Tìm thấy gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nặng

NDO -

Ngày 13/1, các nhà khoa học Ba Lan công bố tìm thấy gene làm tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh nặng với Covid-19. Với khám phá này, họ hy vọng có thể giúp các bác sĩ xác định những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Ba Lan, ngày 11/1. Ảnh: Reuters.
Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 ở Ba Lan, ngày 11/1. Ảnh: Reuters.

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong vì virus SARS-CoV-2 cao ở Trung và Đông Âu là do nhiều người do dự không tiêm vaccine. Với nghiên cứu mới này, các nhà khoa học hy vọng việc xác định những người có nguy cơ cao nhất sẽ khuyến khích họ tiêm phòng và giúp họ tiếp cận với các lựa chọn điều trị chuyên sâu hơn trong trường hợp bị nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết: “Sau hơn một năm rưỡi làm việc, nhóm nghiên cứu đã có thể xác định được gene gây ra khuynh hướng bị bệnh nặng (với Covid-19). Điều này có nghĩa là trong tương lai, chúng ta sẽ có thể xác định những người có khuynh hướng bị Covid-19 nặng".

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Bialystok phát hiện ra rằng, gene là yếu tố quan trọng thứ tư quyết định mức độ nghiêm trọng của một người bị mắc Covid-19, sau tuổi, cân nặng và giới tính.

Giáo sư Marcin Moniuszko, người phụ trách dự án nghiên cứu cho biết, gene này hiện diện trong khoảng 14% dân số Ba Lan, so với 8-9% ở châu Âu và 27% ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu khác cũng từng cho thấy tầm quan trọng của các yếu tố di truyền trong việc bệnh Covid-19 tiến triển nặng.

Trước đó, vào tháng 11/2021, các nhà khoa học Anh cho biết họ đã xác định được một phiên bản của gene có thể liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.