Tích lũy tri thức kinh nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học

Tốt nghiệp Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Trường đại học Ngoại thương, Nguyễn Thị Hạ (trong ảnh) đã trải qua nhiều vị trí công việc quản lý tại các công ty, tập đoàn nước ngoài và trong nước để tích lũy những kinh nghiệm, nuôi ước mơ làm nghiên cứu khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
Tích lũy tri thức kinh nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học

Năm 2016, Hạ chuyển về công tác tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), bắt đầu hành trình của một nhà nghiên cứu trẻ làm quen với công việc nghiên cứu khoa học…

Để nuôi ước mơ làm nghiên cứu khoa học, Nguyễn Thị Hạ đã chọn cho mình hướng đi riêng, tích lũy hiểu biết được qua hoạt động công việc thực tế của môi trường, đơn vị tư nhân ngoài công lập. Tuy nhiên, những kinh nghiệm đó của Hạ mới chỉ là cơ sở cho sự hình thành tri thức khoa học, giúp ích cho việc nghiên cứu.

Nghiên cứu khoa học là một hoạt động tìm kiếm, điều tra, thử nghiệm dựa trên những số liệu, tài liệu, kiến thức đạt được từ các thí nghiệm nghiên cứu khoa học để phát hiện ra những cái mới về bản chất sự vật, về thế giới tự nhiên xã hội, để sáng tạo phương pháp và phương tiện kỹ thuật mới cao hơn, giá trị hơn. Có được điều đó, người nghiên cứu cần có hai điều kiện chính, đó là tri thức kinh nghiệm kết hợp với tri thức khoa học.

Vừa học vừa làm và được sự tạo điều kiện của lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Hạ đã tốt nghiệp Tiến sĩ năm 2021 với đề tài nghiên cứu: "Phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) ở Trung Quốc và một số hàm ý cho Việt Nam", được Hội đồng đánh giá cao và là một trong hai người trong khoa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cấp Học viện đúng hạn trong ba năm.

Là một nhà nghiên cứu trẻ nhiệt huyết và có năng lực, Hạ được tham gia các đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước và các đề tài được tài trợ bởi Quỹ Khoa học và công nghệ quốc gia hay các Quỹ tài trợ của nước ngoài. Quãng thời gian làm nghiên cứu khoa học dù chưa nhiều nhưng cho Hạ không ít trải nghiệm và tích lũy được kiến thức mới.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạ chia sẻ: Trước đây, khi làm doanh nghiệp, gần như chỉ tiếp cận những kiến thức ở góc độ vi mô, bước chân vào nghiên cứu được tiếp cận nhiều kiến thức vĩ mô hơn, hiểu hơn về thế giới, về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, quan hệ chính trị-ngoại giao… giữa các quốc gia. Trước khối lượng tri thức khoa học xã hội sâu rộng, càng tìm hiểu, nghiên cứu sâu, càng thấy hiểu biết của mình là hạn hẹp, nên Hạ lại càng mong muốn tiếp tục được khám phá, được hiểu sâu hơn để có những cống hiến và những nghiên cứu có ích cho xã hội nhiều hơn.

Trước khối lượng tri thức khoa học xã hội sâu rộng, càng tìm hiểu, nghiên cứu sâu, càng thấy hiểu biết của mình là hạn hẹp, nên Hạ lại càng mong muốn tiếp tục được khám phá, được hiểu sâu hơn để có những cống hiến và những nghiên cứu có ích cho xã hội nhiều hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạ

Từ đó đến nay đã hơn sáu năm. Trong quãng thời gian đó, Hạ đã chủ nhiệm sáu đề tài cấp Viện, trong đó có bốn đề tài nghiệm thu đạt loại xuất sắc; hai năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; ba năm đạt danh hiệu Chi đoàn viên xuất sắc và năm 2021 được tặng Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương. Năm 2022, Tiến sĩ Hạ được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bình xét và vinh danh là nhà Khoa học trẻ có thành tích nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong năm 2021- 2022.

Trong số các đề tài nghiên cứu của mình, Hạ tâm đắc với đề tài nghiên cứu cấp Viện phục vụ cho luận án Tiến sĩ về "Phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) ở Trung Quốc và kinh nghiệm gợi mở cho Việt Nam".

Qua việc nghiên cứu, đúc rút những kinh nghiệm của Trung Quốc, so sánh tương quan với các điều kiện cụ thể ở Việt Nam, đề tài đã cung cấp những đề xuất, kiến nghị cụ thể cho phát triển lĩnh vực FinTech ở Việt Nam, nhằm xây dựng một hệ sinh thái FinTech cộng sinh, năng động và phát triển bền vững.

Dưới góc độ quản lý vĩ mô, đề tài đã góp phần cung cấp cơ sở cho quá trình hoạch định các chính sách liên quan đến quản lý, phát triển lĩnh vực công nghệ tài chính; bổ sung các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách cho phát triển FinTech.

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu của đề tài cũng có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo trong công tác đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học hay các cơ quan nghiên cứu khác. Dưới góc độ vi mô, tiếp cận từ lăng kính doanh nghiệp, qua phương pháp nghiên cứu trường hợp về câu chuyện thành công của một số kỳ lân FinTech điển hình ở Trung Quốc như tập đoàn Alibaba, Tencent hay JD Finance, đề tài cũng đã đúc rút một số kinh nghiệm phát triển cho các doanh nghiệp FinTech ở Việt Nam.

Trong năm 2023, Hạ dự định sẽ biên tập, xuất bản đề tài nghiên cứu này thành sách, để có thể làm tài liệu tham khảo cho bạn đọc quan tâm.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc cho biết, Tiến sĩ Hạ là một cán bộ nghiên cứu trẻ năng động, nhiều năm được Ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trung Quốc công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tiến sĩ Hạ luôn chịu khó tìm tòi, cầu tiến, dù ở vai trò nhà nghiên cứu hay trong Ban Chấp hành Chi đoàn đều thể hiện năng lực rất tốt và tinh thần trách nhiệm cao. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Thị Huệ, nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu Trung Quốc chia sẻ, Tiến sĩ Hạ luôn giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho công tác nghiên cứu khoa học, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập noi theo.

Tiến sĩ Hạ luôn giữ được niềm đam mê, nhiệt huyết, cống hiến hết mình cho công tác nghiên cứu khoa học, là tấm gương cho thế hệ trẻ học tập noi theo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Thị Huệ, nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu Trung Quốc

Với tính chất của công việc nghiên cứu khoa học cần tích lũy nhiều kiến thức, hiểu biết sâu về lĩnh vực nghiên cứu, thậm chí cần hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác liên quan; đòi hỏi có thời gian để nắm bắt, hiểu sâu, do vậy sẽ có một số bạn trẻ không đủ kiên trì theo đuổi những mục tiêu lớn hơn trong sự nghiệp nghiên cứu của mình. Việc trồng cây tri thức cần có nhiều thời gian mới có thể thu hoạch, hái quả.

Bởi vậy, Hạ luôn tự nhắc nhở bản thân và khi có cơ hội cũng sẽ nhắn nhủ tới các bạn trẻ khác: Đừng lo lắng khi những nỗ lực của bạn tại thời điểm này không được đền đáp, bởi vì những thứ bạn bỏ ra đang là nền tảng vững chắc cho bạn sau này. Khi tích lũy lượng tri thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhất định, chắc chắn sau đó bạn sẽ phát triển và bay thật xa, những kiến thức, công trình nghiên cứu sẽ giúp ích cho xã hội.