Thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các địa phương Việt Nam và Thái Lan

NDO -

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu đã đến thăm tỉnh Phichit nơi có Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh và làm việc với tỉnh Phichit nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Phichit với các địa phương của Việt Nam. 

Đại sứ Phan Chí Thành trao Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trưởng Ban quản lý Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh tại tỉnh Phichit – Thái Lan.
Đại sứ Phan Chí Thành trao Bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trưởng Ban quản lý Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh tại tỉnh Phichit – Thái Lan.

Bản Đông thuộc tỉnh Phichit là địa điểm đầu tiên nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc với tên Thầu Chín đã dừng chân trong hành trình hoạt động cách mạng của Người tại Thái Lan năm 1928.

Hoan nghênh Đại sứ và đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đến thăm tỉnh Phichit, ông Paiboon Nabutchom, Tỉnh trưởng Phichit bày tỏ sự kính trọng của nhân dân tỉnh Phichit đối với Bác Hồ, ôn lại quãng thời gian Bác dừng chân tại nơi đây. Chính quyền tỉnh Phichit luôn coi Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam, luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho việc duy trì, nâng cấp và mở rộng khu di tích quan trọng này.

Bên cạnh đó, ông Paiboon Nabutchom cũng bày tỏ mong muốn kết nghĩa với một tỉnh của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác. Thế mạnh của tỉnh Phichit là công nghiệp tái chế rác thải và sản xuất nông nghiệp có chất lượng cao như lúa gạo, trái cây, nhất là bưởi và xoài, đất đai màu mỡ do đó tỉnh đặt mục tiêu hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu nông sản sang Việt Nam hoặc nước thứ ba.

Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn Chính phủ Thái Lan và chính quyền tỉnh Phichit đã quan tâm xây dựng và phát triển khu Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bản Đông để đây trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách Thái Lan, Việt Nam và các nước khác, nhằm tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước con người Việt Nam. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ mong muốn tỉnh Phichit thúc đẩy hợp tác hiệu quả với các địa phương của Việt Nam. Ủng hộ đề xuất của tỉnh về kết nghĩa với một tỉnh của Việt Nam để cụ thể hóa chương trình hợp tác và giao lưu nhân dân giữa các địa phương hai nước.

Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn Đại sứ quán cũng đã đến tham quan Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, thành kính dâng hoa, trồng cây lưu niệm và trao tặng bức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Ban quản lý Bảo tàng. Đây là hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan tổ chức kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Người.