Thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên

Ngày 12/2, cuộc đàm phán ba bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc diễn ra tại Honolulu Hawaii (Mỹ). Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (A.Blin-ken) cùng người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (Y-ô-sa-ma Ha-y-a-si) và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong (Chung Ơi I-ong) thảo luận cách thức phối hợp ba bên nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tại cuộc họp ba bên ở Seoul (Hàn Quốc), hồi tháng Sáu năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản tại cuộc họp ba bên ở Seoul (Hàn Quốc), hồi tháng Sáu năm ngoái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, các nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của ba nước đã tiến hành cuộc họp ba bên. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Sung Kim cho biết, các bên đã thảo luận rất chi tiết và thực chất về những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên trong mọi khía cạnh chính sách đối với Triều Tiên. Theo đặc phái viên Hàn Quốc Noh Kyu-duk (No Ki-u Đúc), các bên đưa ra nhiều ý tưởng nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán, trong đó có cả đề xuất tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Đặc phái viên Nhật Bản Takehiro Funakoshi (Ta-kê-hi-rô Phư-na-cô-si) cũng xác nhận ba bên đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tiến hành họp ba bên trong bối cảnh Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa gần đây, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) hôm 30/1. Tính riêng tháng 1/2022, Triều Tiên đã tiến hành 7 vụ phóng tên lửa, số vụ thử nhiều nhất mà Bình Nhưỡng thực hiện trong một tháng.