Thúc đẩy đàm phán thành lập chính phủ mới tại Iraq

Thủ tướng Iraq được chỉ định Mohammed Shia Al-Sudani cho biết đang xúc tiến thành lập một chính phủ liên minh và đàm phán với các đảng về việc chọn những ứng cử viên vào các vị trí bộ trưởng.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq tại thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Iraq tại thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, Văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ, một ủy ban, bao gồm nhóm cố vấn do ông Al-Sudani đứng đầu, đang tiến hành phỏng vấn những ứng cử viên này. Thông báo về những ứng cử viên được chọn sẽ được công bố sau khi các cuộc phỏng vấn kết thúc và lý lịch của họ được xét duyệt.

Truyền thông Iraq cho biết, Thủ tướng Al-Sudani đã chấp thuận hầu hết các ứng cử viên được các đảng giới thiệu; dự báo sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong việc phân bổ các vị trí trong chính phủ mới cho đại diện các đảng. Theo truyền thông địa phương, các cuộc phỏng vấn nhằm tìm ra những ứng cử viên có năng lực và kinh nghiệm để đảm nhận các vị trí trong chính phủ mới.

Iraq rơi vào khủng hoảng chính trị trong gần một năm qua do tình trạng chia rẽ sâu sắc cản trở quá trình thành lập chính phủ mới kể từ sau cuộc bầu cử tháng 10/2021. Quốc hội Iraq ngày 13/10 vừa qua bầu ông Abdul Latif Rashid làm tổng thống, tạo cơ hội chấm dứt thế bế tắc chính trị. Ông Al-Sudani được Tổng thống Rashid chỉ định làm thủ tướng và có 30 ngày để thành lập chính phủ mới theo Hiến pháp Iraq.