Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023:

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi đoàn kết ứng phó thách thức, kiến tạo tương lai tốt đẹp

NDO - Thủ tướng Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc Lý Cường kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đoàn kết, hợp tác để ứng phó các thách thức; cởi mở, bao dung để thúc đẩy phát triển; đem đến nhiều yếu tố xác định cho châu Á và thế giới, kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: boaoforum.org)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: boaoforum.org)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày 30/3, tại thị trấn duyên hải Bác Ngao ở tỉnh Hải Nam, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thường niên năm 2023 của Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dự và phát biểu đề dẫn. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Thủ tướng Côte d’Ivoire Patrick Achi và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cùng hơn 1.500 khách mời là quan chức Chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, học giả đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự lễ khai mạc.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Lý Cường cho rằng, sự bất ổn, không chắc chắn, khó đoán định đã trở thành tình trạng bình thường trong thế giới ngày nay, do vậy bất kỳ ai cũng hy vọng có được những "nguồn sức mạnh chắc chắn" để thúc đẩy thế giới hướng tới tương lai tốt đẹp.

Ông Lý Cường cho biết, 10 năm qua, Trung Quốc đã đưa ra nhiều sáng kiến như Sáng kiến Phát triển toàn cầu, Sáng kiến An ninh toàn cầu và Sáng kiến Văn minh toàn cầu, với mong muốn thúc đẩy tạo ra những nguồn sức mạnh chắc chắn cho hòa bình lâu dài và thịnh vượng chung của thế giới.

Ông Lý Cường đề xuất cộng đồng quốc tế chung tay giữ gìn môi trường phát triển hòa bình và ổn định, đem đến các yếu tố xác định cho tình hình thế giới đầy biến động; tạo ra những trung tâm tăng trưởng năng động, để thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới; mở rộng phương thức đoàn kết và hợp tác hiệu quả, để thúc đẩy nền quản trị toàn cầu; đưa giao lưu nhân văn đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy hội nhập giữa các nền văn minh...

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Diễn đàn châu Á Bác Ngao Ban Ki-moon, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Thủ tướng Côte d’Ivoire Patrick Achi và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và đại diện lãnh đạo doanh nghiệp đã phát biểu ý kiến, khẳng định vai trò của Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay trong việc chỉ ra phương thức ứng phó với biến động của thế giới, định hướng cho các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hợp tác ứng phó các thách thức chung.

Bắt đầu từ 28/3 và kéo dài đến ngày 31/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2023 là sự kiện quốc tế quy mô lớn đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung Quốc sau hơn 3 năm bùng phát đại dịch Covid-19, cũng là hoạt động ngoại giao điểm nhấn đầu tiên kể từ khi Trung Quốc kiện toàn xong ban lãnh đạo khóa mới.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hàng loạt phiên thảo luận tập trung vào chủ đề của hội nghị, cũng như 4 nhóm vấn đề chính: phát triển bao trùm, quản trị và an ninh, khu vực và toàn cầu, hiện tại và tương lai; nhằm tìm ra những định hướng phát triển cho thế giới hậu Covid-19, thúc đẩy đoàn kết và hợp tác quốc tế.