Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Chiều 9/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay Komodo, Labuan Bajo, Indonesia để tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và các Hội nghị Cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42. (Ảnh: TTXVN)

Ra sân bay đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn Việt Nam tại sân bay có Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunad Sadikin; lãnh đạo Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao Indonesia; Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN Nguyễn Hải Bằng; cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia từ ngày 9-11/5 với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Dịp này cũng sẽ diễn ra các Phiên đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với đại diện Đại Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC) và Nhóm Đặc trách Cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

Với chủ đề "Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng", Indonesia, Chủ tịch ASEAN 2023, đưa ra nhiều ưu tiên, sáng kiến cụ thể nhằm nâng cao khả năng ứng phó của ASEAN và đưa ASEAN trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu, trong đó đặc biệt chú trọng an ninh năng lượng, an ninh lương thực, tự cường y tế, ổn định tài chính-kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 ảnh 1

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Komodo, Labuan Bajo, Indonesia.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sẽ là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN thảo luận, đề ra định hướng củng cố Cộng đồng, nâng cao tự cường, khả năng thích ứng, và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trước những phức tạp, biến động hiện nay.

Trên tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, linh hoạt và sáng tạo, Đoàn Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng nước Chủ tịch Indonesia và các nước ASEAN đóng góp vào thành công chung của hội nghị.

Tại Hội nghị, dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các bài phát biểu quan trọng, chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các ưu tiên của ASEAN, đưa ra các đề xuất củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường quan hệ giữa ASEAN và các đối tác, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ sẽ có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ với lãnh đạo các nước để thúc đẩy hợp tác song phương cũng như trao đổi các vấn đề cùng quan tâm tại các Hội nghị.

Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 42 và các Hội nghị Cấp cao liên quan thể hiện Việt Nam là thành viên tích cực, chủ động, sáng tạo, có trách nhiệm trong Cộng đồng ASEAN, đóng góp vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng khu vực cũng như trên thế giới.