Thủ tướng New Zealand cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể virus SARS-CoV-2

NDO -

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, ngày 8/2, cảnh báo, đại dịch Covid-19 sẽ không chấm dứt với biến thể Omicron, và nước này sẽ phải chuẩn bị cho nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể khác của virus SARS-CoV-2 trong năm nay.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: REUTERS)
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: REUTERS)

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trước Quốc hội, bà Ardern nhấn mạnh, giới chuyên gia nhận định Omicron sẽ không phải là biến thể cuối cùng mà thế giới phải đối mặt trong năm 2022. Do đó, New Zealand cần phải chuẩn bị để ứng phó với các biến thể mới.

Nhờ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt mà chính phủ của bà Ardern đã thực thi trong suốt 2 năm qua, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại New Zealand vẫn đang được giữ ở mức thấp. Với dân số khoảng 5 triệu người, New Zealand cho đến nay mới có khoảng 18 nghìn ca bệnh được xác nhận và 53 trường hợp tử vong.

Hiện nước này vẫn đóng cửa với thế giới, trong khi các biện pháp hạn chế cũng gây thiệt hại cho các doanh nghiệp phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, vào tuần trước, Chính phủ New Zealand cho biết sẽ mở cửa lại biên giới quốc gia theo từng giai đoạn vào tháng 10 tới đây, tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Hiện số ca nhiễm biến thể mới Omicron đang tăng đều đặn kể từ khi một số biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng gần đây. New Zealand ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay với 243 ca vào ngày 5/2 vừa qua.

Thủ tướng Ardern dự báo, làn sóng Omicron ở nước này có thể đạt đỉnh vào tháng 3 tới, với số ca mắc mới trong ngày dao động từ 10 nghìn đến 30 nghìn ca.

Trong khi đó, ở nước láng giềng Australia, các trường hợp nhiễm Covid-19 phải nhập viện cùng số ca bệnh cần chăm sóc đặc biệt tiếp tục xu hướng giảm, trong bối cảnh nhà chức trách nước này kêu gọi người dân tiêm liều vaccine tăng cường để ngăn ngừa tình trạng bệnh nghiêm trọng và nguy cơ tử vong do Covid-19.

Thủ tướng New Zealand cảnh báo nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 -0
Nhân viên y tế chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các tài xế ở Sydney, Australia, ngày 30/12/2021. (Ảnh: REUTERS)

Trong làn sóng Omicron, tổng số ca nhiễm tại Australia hiện đã chạm ngưỡng gần 2,4 triệu ca, chiếm gần 10% dân số cả nước, trong đó khoảng 2,2 triệu ca bệnh được ghi nhận chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Nhưng việc Omicron ít gây chết người hơn so các biến thể trước đó, cùng tốc độ triển khai chương trình tiêm tăng cường vaccine ngừa Covid-19 đã mang lại sự lạc quan rằng, đợt bùng dịch tồi tệ nhất ở Australia có thể đã đạt đỉnh.

Thủ hiến bang New South Wales, ông Dominic Perrottet cho biết, có nhiều tín hiệu lạc quan trong bối cảnh số ca bệnh nhập viện giảm đều đặn. Hiện chỉ có hơn 2.000 ca Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện của bang đông dân nhất Australia, cũng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong làn sóng Omicron. Đây là con số thấp nhất trong 3 tuần qua.

Australia đã thành công trong việc hạn chế số ca nhiễm trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhờ các hạn chế đi lại và giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Nước này bắt đầu nới lỏng các hạn chế trên vào cuối năm ngoái, sau khi đạt tỷ lệ tiêm chủng cao, bất chấp nguy cơ từ biến thể Omicron.

Mới đây, vào ngày 7/2, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới cho khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng đầy đủ từ ngày 21/2, sau gần 2 năm đóng cửa.

Hơn 28 nghìn ca mắc mới được ghi nhận tại nước này trong ngày hôm nay, tăng khoảng 5.000 ca so 1 ngày trước đó, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so mức đỉnh dịch là 150 nghìn ca/ngày vào tháng trước. Trong ngày, Australia cũng có thêm 55 ca tử vong, nâng con số người không qua khỏi kể từ khi dịch bùng phát lên 4.303 ca.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới