Thủ tướng Libya thoát hiểm sau vụ ám sát hụt

NDO -

Thủ tướng Chính phủ Thống nhất quốc gia Libya (GNU), ông Abdulhamid al-Dbeibah đã thoát khỏi 1 vụ ám sát xảy ra vào sáng sớm ngày 10/2 khi ông này đang trở về nhà.

Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah phát biểu sau khi nộp hồ sơ ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống tại trụ sở Ủy ban bầu cử ở Tripoli, Libya, ngày 21/11/2021. (Ảnh: REUTERS)
Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah phát biểu sau khi nộp hồ sơ ứng cử cho cuộc bầu cử tổng thống tại trụ sở Ủy ban bầu cử ở Tripoli, Libya, ngày 21/11/2021. (Ảnh: REUTERS)

Hãng tin Reuters dẫn 1 nguồn tin thân cận với ông Dbeibah cho biết, những kẻ tấn công đã bắn 1 loạt đạn vào xe của Thủ tướng Libya, nhưng ông Dbeibah vẫn bình an vô sự.

Nguồn tin cho biết, vụ việc xảy ra khi ông Dbeibah đang trên đường trở về nhà. Những kẻ tấn công đã bỏ trốn khỏi hiện trường và vụ việc đang được chuyển sang cơ quan điều tra theo hướng 1 vụ ám sát.

Nếu được xác nhận, vụ ám sát ông Dbeibah có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị ở Libya, sau khi ông Dbeibah khẳng định sẽ bác bỏ cuộc bỏ phiếu do Quốc hội ở miền đông lên kế hoạch tổ chức vào cuối ngày hôm nay, nhằm bầu chọn Thủ tướng mới thay thế ông Dbeibah.

Lực lượng vũ trang Libya đã huy động thêm máy bay chiến đấu và nhiều phương tiện ở thủ đô Tripoli trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng chính trị có thể dẫn đến giao tranh.

Libya vẫn đang trong bất ổn và xung đột kể từ khi nhà lãnh dạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Quốc hội Libya đã được bầu năm 2014 nhưng chia rẽ ngay sau đó, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi bị chia tách giữa 2 phe đối địch ở miền đông và miền tây.

Ông Dbeibah được bổ nhiệm vào tháng 3/2021 với tư cách là người đứng đầu GNU được Liên hợp quốc hậu thuẫn, nhằm thống nhất các thể chế ở quốc gia này và giám sát việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lẽ ra được tổ chức vào tháng 12 vừa qua, như 1 phần của tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, quá trình bầu cử tan rã, trong bối cảnh các phe phái đối địch bất đồng về khung pháp lý cho cuộc bầu cử, bao gồm cả tính hợp pháp của tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Dbeibah, sau khi ông đã cam kết không tranh cử.

Quốc hội Libya, vốn chủ yếu ủng hộ các lực lượng ở miền đông nước này, đã tuyên bố GNU không hợp lệ và sẽ tổ chức 1 cuộc bỏ phiếu vào hôm nay để chọn Thủ tướng mới và thành lập chính phủ mới.

Trong 1 bài phát biểu trong tuần này, ông Dbeibah tuyên bố sẽ chỉ chuyển giao quyền lực qua bầu cử, và cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về Libya và các nước phương Tây cho biết vẫn tiếp tục công nhận GNU.

Cũng trong tuần này, Quốc hội Libya khẳng định sẽ không có cuộc tổng tuyển cử nào được tổ chức trong năm nay. Theo nghị quyết về lộ trình bầu cử đã được Quốc hội Libya thông qua trước đó, toàn bộ tiến trình bầu cử ở nước này sẽ diễn ra trong vòng 14 tháng kể từ ngày sửa đổi hiến pháp.

Theo đánh giá của giới phân tích, động thái chọn thủ tướng mới của quốc hội có thể dẫn đến việc Libya trở lại tình trạng chia rẽ như trước khi chính phủ đoàn kết của ông Dbeibah được thành lập, với các chính quyền song song tranh giành quyền lực tại Libya. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng điều này có thể chưa ngay lập tức châm ngòi xung đột trở lại.