Thủ tướng Israel khẳng định không đưa ra quyết định theo áp lực từ bên ngoài

Ngày 29/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ không đưa ra quyết định theo áp lực từ bên ngoài.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng ông Netanyahu sẽ từ bỏ kế hoạch cải cách tư pháp.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: “Israel là 1 quốc gia có chủ quyền, đưa ra quyết định không phụ thuộc vào áp lực từ nước ngoài”.

Ông Netanyahu cho biết chính quyền của ông đang cố gắng thực hiện các cải cách “thông qua sự đồng thuận rộng rãi”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu cũng khẳng định tính bền vững của quan hệ đồng minh Israel-Mỹ, cho rằng mối quan hệ này luôn vượt qua những bất đồng nảy sinh giữa hai bên.

Trong diễn biến khác, biểu tình tại Israel vẫn tiếp diễn bất chấp kế hoạch cải cách tư pháp đã tạm dừng.

Báo Times of Israel đưa tin trong ngày 28/3 vẫn có khoảng 3.000 người biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ.

Người biểu tình lo ngại việc ông Netanyahu tạm dừng thúc đẩy các đạo luật cải cách chỉ để xoa dịu làn sóng biểu tình trước khi có hành động mạnh hơn trong kỳ họp mùa hè của Quốc hội Israel (Knesset).

Các cuộc biểu tình chủ yếu tập trung tại thành phố Tel Aviv, trong khi có một số cuộc biểu tình nhỏ khác cũng được tổ chức ở nhiều nơi trên cả Israel.

Trước đó, đêm 27/3, Thủ tướng Netanyahu đã chính thức tuyên bố hoãn thúc đẩy kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi hơn 10 tuần qua.

Theo ông Netanyahu, việc hoãn kế hoạch cải cách tư pháp là cần thiết để tiếp tục đối thoại rộng rãi trong nhân dân và tránh nguy cơ xảy ra xung đột tại quốc gia này.