Thu nhập ổn định, trải nghiệm ý nghĩa từ những cuốc xe công nghệ

Dù xuất phát từ nhiều hoàn cảnh khác nhau, song các bác tài cùng có chung lý do gắn bó với việc chạy xe công nghệ: Sự chủ động giờ giấc, thu nhập ổn định và hơn cả là những trải nghiệm ý nghĩa mà họ nhận được sau mỗi cuốc xe.
0:00 / 0:00
0:00
Anh Lưu Hồng Đình - một trong những bác tài lâu năm đã đến với Grab vì tình yêu công nghệ và chọn gắn bó dài lâu vì các cải thiện tích cực mà công việc này mang đến.
Anh Lưu Hồng Đình - một trong những bác tài lâu năm đã đến với Grab vì tình yêu công nghệ và chọn gắn bó dài lâu vì các cải thiện tích cực mà công việc này mang đến.

Trở thành tài xế công nghệ để vun vén gia đình

Hoàn thành cuốc xe cuối lúc 10 giờ đêm, anh Nguyễn Tiến Thành, tài xế GrabCar (37 tuổi, Hà Nội) thu xếp trở về nhà. Không còn những cuốc xe đêm bất đắc dĩ so với công việc cũ, giờ đây anh có thể chủ động cân bằng công việc để phụ vợ vun vén gia đình.

Đã có kinh nghiệm nhiều năm với nghề cầm lái nhưng đến năm 2014, anh Thành mới quyết định hợp tác với Grab, ban đầu là dịch vụ GrabTaxi, sau đó chuyển sang GrabCar và gắn bó đến nay.

Là trụ cột kinh tế chính trong gia đình, anh quan niệm rằng trên cả việc kiếm thu nhập là bảo đảm an toàn cho bản thân để vợ con ở nhà yên tâm. “Từ khi chạy Grab, tôi thấy công việc và thu nhập đều ổn định hơn, mình không phải lo đi tìm khách, vẫy khách như trước nữa. Môi trường làm việc cũng văn minh, khách lên xe mình đều nắm thông tin chuyến xe, có chạy đêm hay chạy ngoại thành xa cũng an tâm hơn hẳn”, anh Thành chia sẻ.

Cũng như anh Thành, anh Lưu Hồng Đình, tài xế GrabCar (44 tuổi, Hà Nội) chọn gắn bó với ứng dụng gọi xe công nghệ nhờ môi trường văn minh: “Anh thích công nghệ nên lúc bắt đầu tiếp cận cũng không khó khăn gì. Cái anh hài lòng nhất là Grab rất chịu khó lắng nghe và phát triển ứng dụng để bác tài làm quen rất nhanh chóng.”

Còn với bác tài GrabCar Nguyễn Đức Hiếu (38 tuổi, Hà Nội), cơ duyên trở thành tài xế công nghệ khá tình cờ. Thời điểm gia đình anh chuẩn bị đón thêm thành viên mới, mức lương nhân viên ngân hàng lúc ấy không đủ nuôi con và gia đình. Áp lực tài chính, thời gian và sức khỏe khiến anh quyết tâm chọn công việc có thu nhập khá hơn, thời gian linh động hơn để phụ vợ chăm con. Từ khi rẽ hướng nghề nghiệp, anh Hiếu đủ trang trải chi tiêu cho gia đình, vợ anh ở nhà chuyên tâm tề gia nội trợ, chăm sóc con cái.

Thu nhập ổn định, trải nghiệm ý nghĩa từ những cuốc xe công nghệ ảnh 1

Anh Nguyễn Đức Hiếu đang chăm sóc cho chiếc xe - niềm đam mê của mình.

Hơn cả công việc mưu sinh

Mong ước tìm kiếm một công việc có thể thỏa niềm đam mê đi đây đi đó, khác hẳn công việc văn phòng bó buộc là một trong những yếu tố khiến anh Hiếu quyết định gắn bó với công việc này. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ cánh tài xế là điểm cộng khác khiến anh cảm thấy thích thú. Nhờ vào các chương trình hỗ trợ tài chính của Grab, anh thậm chí còn “tậu” chiếc tai nghe “xịn” để phục vụ cho việc chở khách.

Với anh Đình, khoản thu nhập từ việc chạy xe đủ để anh lo cho gia đình một cuộc sống đủ đầy, các con được đi học đến nơi đến chốn. Chọn xa gia đình để mưu sinh, anh chưa từng để các con thiếu vắng tình thương của bố. Một tháng anh sắp xếp chạy khoảng 25 ngày, còn 5 ngày để dành cho gia đình. Đáp lại tình yêu thương của bố, các con của anh Đình đã có 2 lần nhận được học bổng và giấy khen khích lệ tinh thần từ Grab.

Còn với anh Thành, mua được nhà và xe có lẽ là niềm tự hào nhất sau bao năm chạy xe. Căn nhà là khoản tích góp bấy lâu, một phần trong đó đến từ giải thưởng “Đường đua thần tốc” của Grab tổ chức mà anh và các thành viên tổ đội tham gia vào năm 2017. “Thời ấy có anh em còn không tin Grab trao giải thưởng “khủng” tới vậy. Công ty cũng rất hay có nhiều chương trình ưu đãi cho cánh tài xế như voucher xăng dầu, card điện thoại, bảo dưỡng xe...”, anh Thành nói.

Thu nhập ổn định, trải nghiệm ý nghĩa từ những cuốc xe công nghệ ảnh 2

Anh Nguyễn Tiến Thành với nụ cười thường trực trên môi khi nhắc về nỗ lực giúp các anh em khác có công việc ổn định hơn.

Hài lòng với các chính sách từ Grab, anh cũng tích cực giới thiệu thêm cơ hội thu nhập này cho anh em thân thiết.

Anh Thành chia sẻ: “Anh thấy các chương trình của Grab rất ý nghĩa và thực tế, các bài tài chăm chỉ thì thu nhập sẽ rất ổn định. Có thêm hỗ trợ từ Grab nên anh em có động lực và tinh thần làm việc hơn. Nhìn các anh em trong đội nhóm cùng làm, cùng hỗ trợ nhau có nguồn thu nhập ổn định, anh cũng vui lây.”

Với các đối tác tài xế, công việc cầm lái không chỉ là một kế sinh nhai, mà nó còn nhiều ý nghĩa hơn thế. Đó là những niềm vui đưa khách đến nơi đến chốn, giúp đỡ anh em bạn bè có cơ hội thu nhập ổn định, hay đơn giản là những phần quà, chương trình học bổng giá trị như lời cam kết đồng hành của Grab với cánh tài xế và gia đình suốt những năm qua. Những nỗ lực hỗ trợ và sát cánh của Grab vẫn tiếp tục, từ đó tiếp thêm động lực để các bác tài luôn an tâm trên mọi nẻo đường.