Thông tin về ảnh chụp xe pháo tự hành Gepard của Đức được sử dụng tại Ukraine

NDO - Qua truy vết, Reuters xác định bức ảnh này xuất hiện trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền đông Ukraine. 
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh chụp màn hình bài đăng trên Twitter.
Ảnh chụp màn hình bài đăng trên Twitter.

Thông tin lan truyền

Hàng nghìn người đã tương tác với các bài đăng ngày 19/10 vừa qua trên Twitter và Facebook về một bức ảnh cùng thông tin: "Sự xác nhận đầu tiên bằng hình ảnh về việc sử dụng Gepard (xe pháo tự hành) của Đức tại Ukraine".

Kiểm chứng

Đức đã chuyển các hệ thống phòng không tự hành Gepard đến Ukraine vào tháng 8/2022 để giúp Kiev trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2/2022.

Qua truy vết, hãng tin Reuters phát hiện bức ảnh xuất hiện trong bài đăng nêu trên đã có từ tháng 7/2021, khi nó được đăng lên Cơ quan Cung cấp thông tin quốc phòng (DVIDS).

Bức ảnh của Trung sĩ Adrian Patoka (Mỹ) có chú thích: "Một xe Gepard của Lục quân Romania đã bắn vào một súng cối tại khu huấn luyện Bemowo Piskie ở Ba Lan, ngày 27/7/2021. "Những người bảo vệ bầu trời" của Romania đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn đạn thật trong đêm để nâng cao khả năng sẵn sàng phòng không".

Khẳng định

Bài đăng được chia sẻ trên mạng xã hội đã cung cấp thông tin sai sự thật về bức ảnh. Hình ảnh này được chụp tại Ba Lan trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine.

Theo Reuters