Thịt lợn không bị bệnh, chế biến chín vẫn an toàn cho người tiêu dùng

ND - Ngày 29-4, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết: Ðến nay, việc ăn thịt lợn (thịt lợn không bị bệnh, được chế biến chín) vẫn an toàn cho người tiêu dùng và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng khẳng định: Ăn thịt lợn không bị bệnh, được chế biến đúng cách hoàn toàn  an toàn.  Vì chưa  tìm thấy  virus cúm lợn A (H1N1) trên lợn. Các nghiên cứu ở lợn cho thấy chủng virus cúm mới này khác với các chủng cúm lưu hành ở lợn hiện nay. Các trường hợp cúm xảy ra ở Mexico đều ở thủ đô và các thành phố lớn và các trường hợp bệnh cúm ở Hoa Kỳ không có tiền sử tiếp xúc với lợn.

Tổ chức Y tế thế giới cũng có khuyến cáo sơ bộ là dùng thịt lợn vẫn an toàn nếu chế biến đúng cách và nấu kỹ. Chưa thấy khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã được chế biến đúng quy cách. Virus cúm lợn A (H1N1) bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ 70oC, tương tự như trong hướng dẫn chung về việc chế biến thịt lợn và các loại thịt khác.