Thế giới ghi nhận 14 nghìn ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 20/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, thế giới ghi nhận tổng cộng 14 nghìn ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.
0:00 / 0:00
0:00
Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: iStock)
Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. (Ảnh: iStock)

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận cho tới nay đều là ở châu Âu, đặc biệt là trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Tất cả các ca tử vong đều được ghi nhận ở châu Phi, nơi từng nhiều lần phát hiện các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Trong ngày 21/7, WHO sẽ triệu tập cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban tình trạng khẩn cấp để đánh giá về việc liệu có thể coi đợt bùng phát bệnh lần này là 1 trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO về 1 đợt bùng phát dịch bệnh.

Phát biểu tại họp báo ở Geneva, ông Ghebreyesus cho rằng, dù Ủy ban chuyên gia đưa ra quyết định thế nào thì WHO cũng sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ mạng sống cho người dân.

Đợt bùng phát mới bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu từ tháng 5 và là lần đầu tiên bệnh lan ra ngoài châu Phi, nơi đã coi bệnh là dịch lưu hành.

Ủy ban chuyên gia của WHO đã họp ngày 23/6 nhưng xác định tại thời điểm đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mới chưa thể coi là PHEIC. Cuộc họp thứ hai được tổ chức trong bối cảnh số ca mắc đang liên tục gia tăng.

Theo thông báo của WHO, Ủy ban tình trạng khẩn cấp sẽ trình bày quan điểm của mình với Tổng giám đốc WHO về việc liệu tình hình hiện nay có được coi là PHEIC không.

Nếu có, Ủy ban sẽ đưa ra các khuyến cáo tạm thời về cách phòng tránh tốt hơn và giảm sự lây lan của bệnh, cũng như quản lý hoạt động ứng phó y tế cộng đồng toàn cầu. Dự kiến sau cuộc họp, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức.