Thành phố Nam Định khẩn trương ứng phó chùm ca Covid-19 mới

NDO -

Ngày 26/10, tỉnh Nam Định ghi nhận thêm 24 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, TP Nam Định đã xuất hiện chùm 9 ca Covid-19 đầu tiên. Cơ quan chức năng đang thực hiện những biện pháp cấp bách để ứng phó ổ dịch phức tạp này.

Cơ quan chức năng TP Nam Định khẩn trương phong toả khu vực có dịch tại đường Lê Tiến Phục, phường Lộc Hạ.
Cơ quan chức năng TP Nam Định khẩn trương phong toả khu vực có dịch tại đường Lê Tiến Phục, phường Lộc Hạ.

Nguồn lây của chùm ca bệnh tại TP Nam Định được xác định từ bệnh nhân nam, 30 tuổi, trú tại số 12 Lê Tiến Phục, phường Lộc Hạ, là nhân viên ngân hàng SHB chi nhánh tỉnh Hà Nam, có lịch trình di chuyển, tiếp xúc dày từ Nam Định đến Hà Nam và một số huyện trong tỉnh như Vụ Bản, Ý Yên.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh mới, cơ quan chức năng TP Nam Định đã khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, đã có 8 trường hợp ở đường Lê Tiến Phục, phường Lộc Hạ cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Đáng chú ý, có một gia đình gồm 6 người đều mắc Covid-19. Trong đó, bệnh nhân nam, 13 tuổi, hiện là học sinh trường THCS Trần Bích San, có các thầy, cô và các bạn trong lớp ở nhiều phường trên địa bàn TP Nam Định. Ngoài ra, còn một trường hợp F0 khác là công nhân của một doanh nghiệp cùng trên địa bàn thành phố.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định được 337 trường hợp F1 của chùm ca bệnh mới. Qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên, các trường hợp này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chờ kết quả xét nghiệm khẳng định.

Để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, UBND TP Nam Định đã thiết lập vùng cách ly, phong tỏa tại các khu vực đường Lê Tiến Phục và đường Sơn Nam, phường Lộc Hạ gồm 32 hộ dân, trên 130 nhân khẩu. Ngành y tế tiến hành xét nghiệm sàng lọc diện rộng với toàn bộ người dân ở 5 phường gồm Lộc Hạ, Lộc Vượng, Hạ Long, Thống Nhất và Nguyễn Du để nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng dập dịch.

Đồng thời, cơ quan chức năng TP Nam Định đang phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan ca F0 mới phát hiện để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.