Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn, phát huy giá trị các địa chỉ đỏ

NDO -

Ngày 30/4/1975, thời khắc trọng đại của lịch sử dân tộc đã lùi dần vào quá khứ năm thứ 47. Nhưng cho đến tận hôm nay, những niềm tự hào của cha anh vẫn đang tiếp tục được các thế hệ kế cận, mai sau tiếp bước và phát huy trên nhiều phương diện. Và các địa chỉ đỏ trên địa bàn thành phố là một lát cắt lịch sử đầy tự hào như thế.

Hai cựu chiến binh Nguyễn Vinh Cường và Nguyễn Vinh Tần có dịp quay lại Thành phố Hồ Chí Minh sau 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.
Hai cựu chiến binh Nguyễn Vinh Cường và Nguyễn Vinh Tần có dịp quay lại Thành phố Hồ Chí Minh sau 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Cựu chiến binh Nguyễn Vinh Tần, năm nay bước sang tuổi 70, quê Vĩnh Phúc trở lại Thành phố Hồ Chí Minh sau đúng 47 năm. Bác Tần kể, thời khắc lịch sử cách đây 47 năm, cánh quân của bác cùng đồng đội từ Tây Ninh hừng hực khí thế tràn về Thành phố phối hợp các cánh quân khác tiến vào Sài Gòn giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Cùng trở lại thăm những địa chỉ đỏ của Thành phố với bác Nguyễn Vinh Tần, bác Nguyễn Vinh Cường cũng không giấu được niềm xúc động khi thăm và gặp lại những địa chỉ, vùng đất gắn với tuổi trẻ, với bom đạn chiến tranh.

Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn, phát huy giá trị các địa chỉ đỏ -0
Các em học sinh một trường Mầm non đến tham quan tại Dinh Độc Lập vào ngày 27/4.

Đứng nhìn tỉ mỉ những kỷ vật, những món đồ lưu niệm trong khu trưng bày ở Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập), bác Cường xúc động cho biết: 47 năm quay lại, bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về trong ký ức của người cựu binh già. Sau 47 năm, các cựu chiến binh phấn khởi vì những đổi thay, phát triển của thành phố hôm nay. ;Nhiều công trình mới mọc lên thay thế những ký ức đau buồn của chiến tranh. Và càng tự hào hơn, nhiều di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với những chiến trường năm xưa được các thế hệ hôm nay giữ gìn, tôn tạo và phát huy, bác Cường bộc bạch.

Để các tầng lớp nhân dân có dịp tham quan, tìm hiểu về nơi diễn ra thời khắc trọng đại của dân tộc cách đây 47 năm về trước, di tích lịch sử Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất) tổ chức mở cửa tham quan tất cả các ngày trong tuần (từ 23/4).

Trong những ngày tháng 4 lịch sử này, hàng nghìn người dân, đoàn các cơ quan, đơn vị chọn nơi đây là địa chỉ đỏ tổ chức hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa như một lần củng cố thêm các kiến thức lịch sử, tự hào về những chiến công vang dội của cha anh để lại, và đặc biệt, là lời nhắc nhở thế hệ hôm nay luôn nhớ và phát huy các giá trị lịch sử của dân tộc.

Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn, phát huy giá trị các địa chỉ đỏ -0
Sinh viên trường Cao đẳng Nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức về nguồn tại Dinh Độc lập nhân dịp 30/4.

Còn tại Bảo tàng Tình báo Biệt động Sài Gòn (địa chỉ: 145 Trần Quang Khải, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) những ngày cuối tháng 4 cũng tấp nập, liên tiếp đón các đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu cả trong và ngoài nước.

Đây là căn nhà từng gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của chiến sĩ biệt động Sài Gòn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai (Năm Lai).

Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ông Trần Văn Lai với vai trò hoạt động dưới vỏ bọc là nhà tư sản tỷ phú Mai Hồng Quế (Năm USom - thầu khoán Dinh Độc Lập), một chiến sĩ biệt động đã bất chấp hiểm nguy, gian khó để đào hầm cất giấu gần 3 tấn vũ khí để đánh vào Dinh Độc Lập trong Chiến dịch Mậu Thân năm 1968. Ông đã không ngại hy sinh gia đình vợ con, hiến dâng cả gia tài, sự nghiệp cho cách mạng.

Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn, phát huy giá trị các địa chỉ đỏ -0
Anh Nguyễn Văn Duyên giới thiệu với các du khách nước ngoài về các kỷ vật tại Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (số 145 Trần Quang Khải).

Đất nước thống nhất, hòa bình lập lại, anh Trần Vũ Bình, con trai của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai với ý nguyện gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử do cha ông mình để lại đã bỏ nhiều công sức, tiền của để chuộc lại những căn nhà, hiện vật vốn là nơi hoạt động bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Hiện nay các căn nhà này đã được đưa vào hoạt động và phục vụ du khách tham quan.

Đến nay, ngoài 3 Di tích Hầm chứa vũ khí, Bảo tàng Tình báo Biệt động Sài Gòn, cà-phê Đỗ Phủ - cơm tấm Đại Hàn ở số 113A Đặng Dung (quận 1) anh Bình còn đang tiếp tục công cuộc chuộc lại các nhà di tích và phục dựng để mở cửa cho du khách tham quan.

Căn nhà Bảo tàng Tình báo Biệt động Sài Gòn còn có tên là bảo tàng thông minh. Anh Nguyễn Văn Duyên (quản lý chi nhánh) chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì thời gian này đã được đón tiếp và giới thiệu cho rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan bảo tàng. Tôi cảm thấy vinh dự khi là một phần nhỏ trong công cuộc đưa những giá trị lịch sử, văn hóa ẩm thực Sài Gòn xưa đến với đông đảo mọi người, niềm vui như được nhân đôi khi số lượng các bạn giới trẻ quan tâm và trải nghiệm, tham quan tour ngày một nhiều hơn. Đó là động lực tinh thần rất lớn để tôi tiếp tục công cuộc giữ gìn, tiếp nối và phát huy những giá trị lịch sử hào hùng của ông cha đã để lại”.

Thành phố Hồ Chí Minh giữ gìn, phát huy giá trị các địa chỉ đỏ -0
Các du khách xem phim tài liệu về biệt động Sài Gòn tại phòng trưng bày Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp và sôi động ngày nay, nhiều địa chỉ đỏ từng gắn với các sự kiện, thời kỳ kháng chiến của dân tộc. Đó còn là Nhà Văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch), nơi trở thành địa chỉ sinh hoạt của tuổi trẻ thành phố nhiều năm qua. Nơi đây, trước năm 1968 là trụ sở hoạt động của Tổng hội Sinh viên Sài Gòn - tổ chức công khai do Thành đoàn lãnh đạo.

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay đang được hoàn thiện dần bởi nhiều công trình mang dấu ấn thế kỷ, nhiều công trình hạ tầng đang mang lại cho đô thị lớn nhất cả nước dáng vẻ hiện đại, sầm uất. Nhưng hoàn quyện trọng đó, giá trị của các địa chỉ đỏ vẫn luôn là một điểm nhấn sáng ngời để lớp lớp cháu con tiếp tục soi mình vào đó để không ngừng nỗ lực, cống hiến và phát huy tốt hơn nữa những giá trị vĩnh cửu mà ông cha để lại. Đó không chỉ là hiện thân của những công trình mà còn ẩn chứa biết bao giá trị, bài học không chỉ là niềm tự hào cho riêng Thành phố mà còn là xuyên suốt lịch sử của đất nước Việt Nam Anh hùng, kiên cường đi lên trong mọi hoàn cảnh của thời đại.