Thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và trẻ em nghèo

NDO -  Ngày 27-1, tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội tổ chức trao 100 suất quà Tết tặng các gia đình là người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin của các xã Trung Thanh, Thuận Thành, Tân Phú, Ðông Cao. Trước đó, đoàn cũng tổ chức trao 100 suất quà Tết tặng đồng bào nghèo, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở huyện Ðông Sơn (Thanh Hóa). Toàn bộ số quà nêu trên do cán bộ, công nhân, viên chức Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội quyên góp ủng hộ.

 Tại TP Bắc Ninh, T.Ư Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin (VAVA) Việt Nam vừa tổ chức thăm, trao quà Tết trị giá 20 triệu đồng tặng bốn gia đình và 18 người là nạn nhân chất độc da cam ở thành phố và hai huyện Quế Võ và Yên Phong. Ðây là những hộ gia đình và nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Trong dịp này, Tỉnh ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ cùng các cơ quan, đoàn thể trong tỉnh hỗ trợ sửa chữa và làm nhà tặng năm gia đình nạn nhân; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 20 nạn nhân; hỗ trợ ba gia đình có con bị dị tật, dị dạng có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức trao quà Tết... cho các nạn nhân trong tỉnh trị giá hơn một tỷ đồng.

 Ðại diện lãnh đạo T.Ư Hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam vừa đến thăm hỏi, trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá một triệu đồng) tặng các nạn nhân chất độc da cam ở các huyện Cao Lộc, Văn Quan, Hữu Lũng và TP Lạng Sơn (Lạng Sơn). Ðây là những nạn nhân nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp này, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh cũng đã tặng 10 suất quà cho các nạn nhân da cam, để các hộ gia đình có điều kiện đón Tết Quý Tỵ.

 Ngày 27-1, Tỉnh Ðoàn và Ðài PTTH Ninh Thuận phối hợp tổ chức Chương trình "Thắp sáng ước mơ Xuân Quý Tỵ", nhằm tôn vinh và trao học bổng tặng học sinh nghèo hiếu học, học giỏi trong tỉnh nhân dịp vui đón Tết Nguyên đán 2013.

 Tại chương trình, các doanh nghiệp, cá nhân trong tỉnh đã trao 25 suất học bổng (mỗi suất một triệu đồng) và trao 50 suất quà Tết (mỗi suất 300 nghìn đồng) tặng các em học sinh nghèo, mồ côi cha mẹ vượt khó học giỏi ở các cấp học. Thay mặt T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo Tỉnh Ðoàn đã trao 41 suất học bổng Vừ A Dính (mỗi suất từ 800 nghìn đến một triệu đồng) tặng các em học sinh nghèo.

 TP Hải Phòng đã dành 19 tỷ 426 triệu đồng quà Tết tặng các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nhằm bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui đón Tết Nguyên đán. Theo đó, TP Hải Phòng trao quà Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 trị giá 10,2 tỷ đồng tặng hơn 51 nghìn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam... mỗi phần quà trị giá 200 nghìn đồng; tặng quà trị giá 700 nghìn đồng/phần quà tới 10 cơ sở sản xuất kinh doanh giỏi của thương binh, bệnh binh và 30 gia đình chính sách tiêu biểu; tặng quà bốn trung tâm điều dưỡng thương binh nặng với tổng trị giá 25 triệu đồng... Hải Phòng cũng dành tám tỷ 374 triệu đồng tặng quà Tết tới 41.872 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn với mức 200 nghìn đồng/phần quà; dành 595,8 triệu đồng tặng quà Tết tới 24 cơ sở, đơn vị và 3.384 người hiện đang điều trị, chăm sóc tại các trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ xã hội, làng nuôi dạy trẻ mồ côi, trung tâm giáo dục lao động xã hội... trên địa bàn.

 Tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) và Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Ðô thị (quận Hải Châu), Liên đoàn Lao động TP Ðà Nẵng và Công đoàn các Khu Công nghiệp - chế xuất vừa tổ chức trao gần 900 suất quà tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Ðô thị và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, mỗi suất quà từ 300 đến 500 nghìn đồng. Ðây là số tiền Liên đoàn Lao động TP Ðà Nẵng trích từ nguồn Quỹ "Mái ấm công đoàn" do công nhân lao động toàn thành phố đóng góp hằng năm, nhằm giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ trong các dịp lễ, Tết góp phần tạo điều kiện cho công nhân đón Tết cổ truyền Quý Tỵ 2013 vui tươi, đầm ấm.

 Quỹ Bảo trợ trẻ em (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp Tổ chức Samaritan Purse đến thăm, tặng quà Tết học sinh nghèo tại thị xã Hương Thủy. Ðoàn đã trao 3.500 suất quà gồm đồ chơi, quần áo và các dụng cụ học tập tặng các em học sinh tiểu học và THCS tại các xã, phường: Thủy Phù, Thủy Tân, Thủy Lương và Phú Sơn (thị xã Hương Thủy). Các phần quà này do các em thiếu nhi tại các quốc gia: Mỹ, Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a, Anh, Ðức, Hà Lan gửi tặng. Chương trình được triển khai tại Việt Nam từ năm 1996 đến nay nhằm giáo dục, phát huy tinh thần yêu thương, chia sẻ của các em ở các quốc gia trên thế giới.