Thái Lan xem xét thiết lập vị trí Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Chiang Mai

NDO - Ngày 22/3, trong buổi làm việc tại trụ sở chính quyền tỉnh Chiang Mai, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Tỉnh trưởng Nirat Phongsittithaworn đã cùng thảo luận về khả năng thiết lập Lãnh sự danh dự tại Chiang Mai và khu vực phía bắc Thái Lan cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Phan Chí Thành và Tỉnh trưởng Chiang Mai Nirat Phongsittithaworn.
Đại sứ Phan Chí Thành và Tỉnh trưởng Chiang Mai Nirat Phongsittithaworn.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đã trao đổi với Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai về tình hình quan hệ chính trị-đối ngoại; kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước, cũng như nhu cầu hợp tác giữa các địa phương hai nước trong thời gian vừa qua cũng như việc hai bên kỷ niệm 10 năm ký kết quan hệ đối tác chiến lược trong năm nay (2013-2023).

Đại sứ chia sẻ, quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan đang phát triển hết sức tốt đẹp trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương…

Việt Nam và Thái Lan hiện có 19 cặp địa phương ký kết quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ, kết nối tỉnh Chiang Mai với các địa phương Việt Nam. Đại sứ đề nghị tỉnh nghiên cứu, xem xét tổ chức đoàn đi tìm hiểu, kết nối hợp tác với các địa phương có nhiều điểm tương đồng của Việt Nam, qua đó có thể xem xét ký kết hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành đã cùng Tỉnh trưởng Nirat trao đổi khả năng thiết lập vị trí Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Chiang Mai và khu vực phía bắc Thái Lan để giúp Đại sứ quán trong việc thúc đẩy hợp tác giữa kinh tế, văn hóa giữa địa phương hai nước, hỗ trợ thủ tục lãnh sự cũng như hỗ trợ cho chức năng bảo hộ công dân khi xảy ra vụ việc liên quan đến công dân Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai Nirat Phongsittithaworn bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đại sứ và đoàn công tác lần đầu tới thăm tỉnh. Ông Nirat chia sẻ, Chiang Mai là địa phương có vị trí quan trọng của khu vực phía bắc Thái Lan, là một trong những tỉnh thu hút lượng khách du lịch nước ngoài lớn tới thăm tỉnh hằng năm. Hiện đã có đường bay thẳng Chiang Mai tới thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, du lịch giữa các địa phương hai nước, Tỉnh trưởng cho biết thêm, tỉnh luôn coi trọng và sẽ luôn ủng hộ cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan xem xét thiết lập vị trí Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Chiang Mai ảnh 1

Đại sứ Phan Chí Thành làm việc cùng ban lãnh đạo Đại học Chiang Mai.

Trước đó, sáng 22/3, Đại sứ và đoàn công tác Đại sứ quán đã tới thăm Trường Đại học Chiang Mai để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục. Đại sứ cảm ơn và đánh giá cao việc trường đã cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị nhà trường tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên, học viên cũng như các giảng viên Việt Nam sang học tập, công tác tại trường. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng mong muốn nhà trường xem xét thành lập trung tâm nghiên cứu về Việt Nam.

Đại sứ mong rằng trong thời gian tới, trường và các trường đại học khác của Thái Lan không chỉ dạy tiếng Việt mà còn có thể đào tạo các chuyên gia về Việt Nam học trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa của Việt Nam… nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho sự phát triển, hợp tác giữa hai nước. Ngoài ra, Đại sứ cũng đề xuất trường xem xét tổ chức triển lãm giáo dục của trường tại Việt Nam nhằm giới thiệu, quảng bá và thu hút nhiều sinh viên sang trường học trong thời gian tới.

Ông Charin Techapun, Phó Chủ tịch Đại học Chiang Mai bày tỏ vui mừng đón Đại sứ đến thăm trường và cho biết Đại học Chiang Mai đang có nhiều chương trình hợp tác với các trường Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ quảng bá Đại học Chiang Mai đến sinh viên Việt Nam, mong muốn có thêm sinh viên Việt Nam đến Đại học Chiang Mai. Trường sẵn sàng tăng học bổng, cơ hội học tập, thực tập và giảng dạy cho sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên Việt Nam, nhất là đối với các ngành nhà trường có thế mạnh như nông nghiệp, thực phẩm, y tế, kinh doanh và công nghệ thông tin.