Thái Lan vượt mốc 5.000 người tử vong do Covid-19

NDO -

Ngày 2/8, Thái Lan ghi nhận thêm 178 ca tử vong do Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước này kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020 lên hơn 5.000 người. Cũng trong một ngày qua, trên toàn Thái Lan đã phát hiện thêm 17.970 ca nhiễm Covid-19.

Một nhân viên y tế đang tiêm vaccine cho người dân tại điểm tiêm chủng ở Trường ĐH Phòng Thương mại Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).
Một nhân viên y tế đang tiêm vaccine cho người dân tại điểm tiêm chủng ở Trường ĐH Phòng Thương mại Thái Lan. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).

Theo số liệu được Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) công bố, khu vực thủ đô Bangkok cùng năm tỉnh lân cận là Samut Sakhon, Nonthaburi, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan và Nakhon Pathom là nơi có số ca tử vong cao nhất với 122 ca. Số ca còn lại được ghi nhận tại 26 tỉnh khác.

Còn trong số những ca nhiễm Covid-19 mới, khu vực Bangkok và các tỉnh lân cận cũng chiếm phần lớn với 6.604 ca, trong khi 11.180 ca thuộc về 71 tỉnh còn lại trên cả nước. CCSA cảnh báo nguy cơ về một đợt gia tăng số ca nhiễm mới tại 71 tỉnh khi những địa phương này đang tiếp nhận các bệnh nhân từ khu vực thủ đô quay về quê nhà để chữa trị.

Tiến sĩ Apisamai Srisangson, trợ lý phát ngôn viên của CCSA, nói: “Số ca nhiễm ở những tỉnh này sẽ tiếp tục gia tăng”. Bà cho biết thêm phần lớn số ca nhiễm mới ở các tỉnh khu vực đông bắc đều là người từ khu vực Bangkok trở về. Tuy nhiên, bà cũng trấn an rằng các nhân viên y tế ở đây có thể xử lý được tình hình.

Như vậy, kể từ khi làn sóng dịch thứ ba bùng phát ở Thái Lan hồi đầu tháng tư tới nay, quốc gia này đã ghi nhận thêm 604.421 ca nhiễm Covid-19 mới và 5.077 ca tử vong do Covid-19. Còn nếu tính từ khi dịch bùng phát ở Thái Lan đầu năm 2020 đến nay, nước này đã phát hiện tổng cộng 633.284 ca nhiễm Covid-19 và 5.168 ca tử vong do Covid-19.

Trong khi đó, liên quan tới chương trình tiêm chủng của Thái Lan, sáng 1/8, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Sanan Angubolkul cho biết, do số vaccine được phân bổ không được giao đúng hạn đã khiến 25 trung tâm tiêm chủng trực thuộc TTC và khu vực tư nhân ở Bangkok phải ngừng hoạt động từ ngày 2/8. Ông Sanan nói: “Chúng tôi không còn cách nào khác là buộc phải dừng hoạt động các trung tâm tiêm chủng từ ngày mai (2/8) cho tới khi nhận được thêm vaccine; chúng tôi hy vọng sẽ được phân bổ một số vaccine từ nguồn dự trữ của trung tâm tiêm chủng ở Ga Bang Sue, giúp giảm sự tắc nghẽn ở đó”.

Ông Sanan cho biết kể từ khi các trung tâm tiêm chủng của TTC đi vào hoạt động hai tháng trước đây, đã có hơn 700.000 mũi vaccine được tiêm cho người dân và các nhóm đặc biệt. Trước khi các trung tâm này phải ngừng hoạt động, đã có hơn 2,4 triệu người đăng ký tiêm tại đây. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung vaccine, hiện vẫn còn rất nhiều người đang còn trong danh sách đợi.

Cũng trong cuối tuần qua, CCSA đã phê chuẩn việc dành 150.000 mũi vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer, được Chính phủ Mỹ tài trợ, để tiêm cho các công dân nước ngoài cư trú ở Thái Lan. Bộ Ngoại giao Thái Lan đã mở một kênh đăng ký qua website tại địa chỉ expatvac.consular.go.th để những người nước ngoài cư trú tại Thái Lan đăng ký tiêm vaccine.

Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ phối hợp Bộ Y tế Thái Lan, sắp xếp danh sách tiêm chủng vaccine cho những người đã đăng ký, với thứ tự ưu tiên tương tự của công dân Thái, lần lượt là các nhóm người cao tuổi, phụ nữ có thai và những người đang mắc bệnh nền.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á