Thái Lan muốn dùng “sức mạnh mềm” để thúc đẩy du lịch

NDO - Trong nỗ lực tăng cường thu hút du khách quốc tế, tiếp tục đà hồi phục của ngành du lịch, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vừa ban hành một chính sách mới khuyến khích các cơ quan du lịch đẩy mạnh quảng bá văn hóa Thái Lan ra thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Ẩm thực đường phố sẽ là một trong những nội dung được du lịch Thái Lan tập trung quảng bá. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).
Ẩm thực đường phố sẽ là một trong những nội dung được du lịch Thái Lan tập trung quảng bá. (Ảnh: Bưu điện Bangkok).

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri ngày 25/1 cho biết, chính sách về “sức mạnh mềm” của ông Prayut được gọi tắt là 5Fs, với F là chữ cái đầu tiên trong tên tiếng Anh của 5 nội dung trọng tâm trong chính sách, bao gồm Ẩm thực (Food), Phim ảnh (Film), Thời trang (Fashion), Đấu võ (Fighting) và Lễ hội (Festivals).

Đối với ẩm thực, năm 2023 sẽ được Chính phủ Thái Lan công bố là năm Ẩm thực Thái Lan. Chính phủ mong muốn tất cả các cơ quan, bao gồm cả Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tham gia quảng bá mạnh mẽ các hội chợ ẩm thực và ẩm thực đường phố.

Trong khi đó, ở lĩnh vực phim ảnh, Chính phủ Thái Lan sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các tuyến du lịch tới các địa điểm quay phim nổi tiếng trên cả nước. Ngành du lịch sẽ tung ra các tour du lịch phim ảnh, được thiết kế để thu hút người hâm mộ các bộ phim điện ảnh hay truyền hình nổi tiếng. Giai đoạn trước đại dịch, nhờ ảnh hưởng của bộ phim truyền hình dài tập “Ngược dòng thời gian để yêu anh”, rất nhiều du khách trong nước và châu Á tới thăm các di tích lịch ở Ayutthaya.

Với ngành thời trang, ông Anucha cho biết Thủ tướng Thái Lan muốn quảng bá các loại lụa cổ truyền của Thái, có thể sử dụng trong mọi dịp lễ.

Trong lĩnh vực võ cổ truyền, Chính phủ Thái Lan sẽ nỗ lực đưa môn võ Muay Thái trở thành một môn thể thao quốc tế. Ngày 6/2, TAT sẽ tổ chức Lễ hội Amazing Muay Thai 2023 tại công viên Ratchaphakdi thuộc tỉnh Prachuap Khiri Khan. Dự kiến, một nghi lễ truyền thống để tỏ lòng biết ơn các huấn luyện viên môn Muay Thai sẽ được tổ chức tại lễ hội này với sự tham dự của hơn 3.500 vận động viên môn đấu võ cổ truyền này. Thái Lan cũng kỳ vọng sự kiện sẽ đạt giành được một kỷ lục thế giới Guinness.

Cuối cùng, với lĩnh vực lễ hội, Chính phủ Thái Lan sẽ thúc đẩy và mở rộng các lễ hội địa phương, thí dụ như lễ hội trang trí ánh sáng kéo dài một tháng tại đường Yaowarat để chào mừng Tết Nguyên đán. Ngoài ra, Lễ hội Du lịch Thái Lan phiên bản giới hạn 2023 cũng sẽ được tổ chức vào giữa năm để quảng bá các lễ hội khu vực và sản phẩm địa phương tới du khách toàn cầu.

Năm 2022, sau khi các biện pháp hạn chế để phòng dịch được dỡ bỏ, ngành du lịch Thái Lan đã có sự phục hồi mạnh mẽ và đón tiếp hơn 11,15 triệu lượt khách quốc tế tới thăm. Trong năm nay, Thái Lan đặt mục tiêu sẽ đón tiếp 25 triệu du khách nước ngoài, trong đó có ít nhất 5 triệu lượt khách từ Trung Quốc.