Thái Lan gặp khó khăn trong việc truy tìm ống chứa phóng xạ

NDO - Ngày 15/3, tỉnh Prachin Buri của Thái Lan đã nâng mức cảnh báo thảm họa lên cấp độ 2, sau cuộc tìm kiếm một ống chứa chất phóng xạ caesium-137 (một đồng vị cực kỳ nguy hiểm) bị thất lạc.
0:00 / 0:00
0:00
Ống chứa đồng vị phóng xạ nguy hiểm caesium-137 được lắp đặt tại các nhà máy nhiệt điện. (Ảnh: The Nation)
Ống chứa đồng vị phóng xạ nguy hiểm caesium-137 được lắp đặt tại các nhà máy nhiệt điện. (Ảnh: The Nation)

Theo Tỉnh trưởng Prachin Buri, ông Narong Nakhonchinda, cấp độ 2 có nghĩa là chính quyền tỉnh phải chịu trách nhiệm về hoạt động đối phó với mối đe dọa cụ thể đối với an toàn công cộng. Trong đó, mức 4 cho thấy mối đe dọa cao nhất đối với sự an toàn của cộng đồng.

Ông Narong cho biết, ống chứa phóng xạ caesium-137 bị mất tích khi được vận chuyển giữa các địa điểm và không bị đánh cắp như nghi ngờ ban đầu.

Trước đó, một ống thép dài 30cm, rộng 13cm và nặng 25kg có chứa chất phóng xạ nguy hiểm caesium-137 thuộc về một nhà máy nhiệt điện ở quận Sri Maha Phot, cách Bangkok 160km về phía đông, được cho là đã mất tích vào ngày 23/2, tuy nhiên công ty sở hữu nó chỉ trình báo vụ việc với lực lượng chức năng vào hôm 10/3.

Theo Tỉnh trưởng Prachin Buri, các cơ quan chức năng của tỉnh hôm 14/3 đã thành lập một trung tâm chỉ huy để tìm kiếm ống thép chứa chất phóng xạ và sẵn sàng xử lý các vấn đề liên quan trong trường hợp bụi phóng xạ bị rò rỉ.

Ông Narong cảnh báo, người dân không nên chạm vào ống vì chất đồng vị phóng xạ có thể gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trong khi đó, Giám đốc y tế cộng đồng tỉnh Prachin Buri Surin Suebsueng cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ từ một tháng trước tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe trong tỉnh, tuy nhiên không tìm thấy trường hợp nghi ngờ nào bị ốm hoặc bị thương do tiếp xúc với chất phóng xạ.

Một hệ thống giám sát đã được thiết lập để tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật có thể liên quan đến việc tiếp xúc với caesium-137.

Theo Tỉnh trưởng Prachin Buri, tổng cộng 26 cửa hàng phế liệu trong quận Sri Maha Phot đã được khám xét hôm 14/3, tuy nhiên không tìm thấy dấu hiệu nào của ống chứa đồng vị phóng xạ nguy hiểm trên, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục vào ngày hôm sau nhưng không có kết quả.

Chính quyền tỉnh Prachin Buri đã kêu gọi người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng ngay lập tức khi phát hiện ra ống chứa chất phóng xạ. Những người cung cấp thông tin hữu ích để tìm ra ống sẽ được nhận một khoản tiền thưởng trị giá 50.000 Baht (gần 1.500 USD).

Caesium-137 là chất phóng xạ có chu kỳ bán rã khoảng 30 năm và tồn tại trong môi trường trong 300 năm. Các ống caesium-137 được sử dụng trong máy đo bức xạ để phát hiện các vết nứt và các dấu hiệu bất thường khác trong đường ống. Một người bình thường nếu tiếp xúc với chất phóng xạ này có thể bị bỏng nặng và phơi nhiễm phóng xạ tương đương với việc chiếu 10 tia X mỗi giờ.