Thái Lan đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ em để chuẩn bị đón năm học mới

NDO -

Ngày 23/4, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) Taweesilp Visanuyothin cho biết, CCSA và Bộ Giáo dục nước này đang tiến hành thảo luận đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh các lứa tuổi để các em sẵn sàng bước vào năm học mới, dự kiến từ ngày 17/5.

Học sinh Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trường học ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters)
Học sinh Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trường học ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của ông Taweesilp Visanuyothin đưa ra 1 ngày sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha yêu cầu nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng ngừa để chuẩn bị đưa học sinh trở lại lớp học, với trọng tâm đặt vào việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho các em chưa tiêm hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine.

Theo ông Taweesilp, các trường học trên toàn Thái Lan dự kiến sẽ mở lại các lớp học trực tiếp trong năm học này. Trước khi năm học mới bắt đầu, Bộ Y tế Thái Lan và Cục Y tế thuộc bộ này sẽ nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh để có thể tiêm cho càng nhiều em càng tốt. Với sự đồng ý của các học sinh và phụ huynh, các em nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi nhưng chưa tiêm vaccine sẽ được tiêm mũi đầu tiên tại trường học. Còn những em trong độ tuổi từ 12 đến 17 sẽ được tiêm mũi thứ 2 hoặc mũi tăng cường tại trường học hoặc các cơ sở y tế phù hợp.

Theo số liệu của CCSA, có khoảng 50% trong tổng số 5,1 triệu em từ 5 đến 11 tuổi ở Thái Lan đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, nhưng mới chỉ có 5,8%, tức khoảng 290.000 em, được tiêm mũi thứ 2. Số trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 17 có tỷ lệ tiêm vaccine cao hơn với 89,9%, tức 4,3 triệu em đã được tiêm mũi vaccine thứ nhất và 81,1% tiêm đầy đủ 2 mũi. Số em được tiêm mũi tăng cường cũng đạt 1,6%.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Trinuch Thienthong cho biết, bộ này ủng hộ chính sách đưa học sinh trở lại lớp học khi tình hình cho phép và sẽ không đặt ra yêu cầu buộc học sinh phải tiêm đầy đủ vaccine trước khi quay trở lại trường học. Mặc dù vậy, Bộ Giáo dục Thái Lan khuyến khích các học sinh từ tiểu học tới trung học dạy nghề nên tiêm đầy đủ các mũi vaccine ngừa Covid-19.

Đồng thời, các trường học cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay và xét nghiệm Covid-19. Khi mở cửa đón học sinh trở lại, các trường học sẽ phải tuân thủ chặt chẽ theo chương trình “Vùng an toàn hộp cát trong trường học” (SSS).

Theo đó, các giáo viên, học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và có nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà trong vòng 5 ngày. Đồng thời, các lớp học cũng được yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội với việc xếp các em học sinh ngồi cách nhau ít nhất 1m.

Bà Trinuch nói: “Bộ Giáo dục Thái Lan và CCSA đã nhất trí cần phân loại học sinh theo 2 nhóm: nhóm những học sinh có thể học trực tiếp và cần duy trì giãn cách xã hội và nhóm những em cần học tại nhà. Trường học sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu học tập cho cả các học sinh học trực tiếp và các em học trực tuyến. Ngoài ra, các trường học cũng sẽ cung cấp các thiết bị phục vụ cho việc học trực tuyến, thí dụ như máy tính cho các học sinh nghèo, không có điều kiện mua các thiết bị này".