Thái Lan đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy công bằng và an ninh con người

NDO - Ngày 25/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố Chính phủ nước này đang làm hết sức mình để tăng cường những nỗ lực bảo vệ quyền con người và bảo đảm công bằng xã hội ở Thái Lan.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Trong một bài viết đăng trên tài khoản Facebook chính thức của mình, ông Prayut khẳng định an ninh con người có vai trò đặc biệt quan trọng đối với tương lai của Thái Lan.

Ông cho biết, Thái Lan đang triển khai một số biện pháp mới bao gồm cải thiện hệ thống lương hưu, y tế công cộng, cải cách các trại giam tới ngăn chặn tấn công tình dục và mất tích cưỡng bức. Những biện pháp này được đưa ra nhằm hiện thực hóa cam kết của Chính phủ Thái Lan trong việc thúc đẩy an ninh con người ở tất cả các khía cạnh trong hiện tại và tương lai.

Theo đó, Chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn một dự án cải thiện hệ thống y tế công cộng với việc áp dụng điện toán đám mây, từ đó cho phép tất cả các bệnh viện theo dõi lịch sử y tế của từng bệnh nhân, bao gồm cả các dữ liệu chẩn đoán và điều trị.

Ông Prayut nhấn mạnh: “Điều này sẽ cho phép tất cả người dân Thái Lan có thể điều trị ở bất cứ nơi đâu và cải thiện hiệu quả của việc chuyển bệnh nhân giữa các bệnh viện”.

Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan thông qua một đạo luật tăng mức được hưởng trong chương trình lương hưu thuộc Quỹ Tiết kiệm quốc gia nhằm khuyến khích người dân tiết kiệm nhiều hơn cho quỹ lương hưu.

Ông Prayut nói: “Lương hưu hằng tháng đối với những người bắt đầu tiết kiệm từ năm 15 tuổi và nghỉ hưu lúc 60 tuổi đã tăng gấp đôi, từ 7.387 bạt/tháng lên 16.779 bạt”. Đây là một cơ hội tốt cho những lao động ngoài hệ thống như các sinh viên, học sinh có thể sớm lập kế hoạch cho quỹ lương hưu của mình. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ đóng góp một phần.

Hai đạo luật khác về việc tăng hình phạt đối với những kẻ tấn công tình dục tái phạm nhiều lần và những kẻ phạm tội liên quan tới tra tấn và mất tích cưỡng bức cũng vừa được phê chuẩn và sẽ có hiệu lực vào giữa năm nay.

Ông Prayut viết: “Những đạo luật này được đưa ra nhằm bảo đảm an toàn xã hội và bảo vệ quyền con người phù hợp với các nguyên tắc quốc tế”.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng đang tiến hành những thay đổi khác đối với hệ thống tư pháp. Các phiên tòa sẽ được đẩy nhanh hơn trong khi những người bị kết án với mức độ phạm tội nhẹ sẽ bị phạt tiền hoặc lao động công ích thay vì phải ngồi tù.