Thái Bình xử lý mạnh tay các trạm trộn bê-tông vi phạm pháp luật về đê điều

NDO - Từ đầu năm đến nay, chính quyền huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình liên tục ban hành công văn chỉ đạo các xã trên địa bàn rà soát, tổng hợp và đôn đốc xử lý vi phạm trong xây dựng, lắp đặt hệ thống các silo, trạm trộn bê-tông vi phạm về đê điều cũng như hành lang thoát lũ.
0:00 / 0:00
0:00
Trạm trộn bê-tông của ông Vũ Văn Hùng, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã 2 lần bị xử phạt hành chính, nhưng đến nay vẫn không chịu tháo dỡ công trình vi phạm.
Trạm trộn bê-tông của ông Vũ Văn Hùng, xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã 2 lần bị xử phạt hành chính, nhưng đến nay vẫn không chịu tháo dỡ công trình vi phạm.

Qua theo dõi, ở huyện Vũ Thư đang tồn tại các silo, trạm trộn bê-tông mọc trái phép gần các tuyến đê sông thuộc các xã: Việt Hùng, Tân Lập, Tân Phong, Vũ Vân và Việt Thuận.

Chính quyền các xã không phải không biết việc này, nhưng do xử lý chưa triệt để và quyết liệt nên các vi phạm vẫn tồn tại, các chủ thể tại đây vẫn duy trì người và phương tiện ngang nhiên hoạt động.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân các xã mới chỉ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền không nhiều, đồng thời buộc chủ vi phạm tự tháo dỡ hệ thống thiết bị xây dựng vi phạm pháp luật về đê điều. Tuy nhiên, sau khi chấp hành xong việc nộp tiền theo quy định, hầu hết các cơ sở này bỏ ngoài tai việc thu dỡ hệ thống silo, trạm trộn bê-tông vi phạm.

Thái Bình xử lý mạnh tay các trạm trộn bê-tông vi phạm pháp luật về đê điều ảnh 1

Trạm trộn bê-tông trái phép đang tồn tại ở bến Nguyệt Nhân, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vũ Thư cho biết, đơn vị ngay từ đầu năm nay đã tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành 2 công văn đôn đốc 5 xã có các trường hợp vi phạm khẩn trương xử lý tồn tại, không để kéo dài.

Huyện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã thành lập Tổ tuyên truyền, xuống gia đình vận động tự giác thu hồi, tháo dỡ hoàn trả lại hiện trạng ban đầu.

Bên cạnh đó, củng cố và hoàn thiện hồ sơ để tổ chức cưỡng chế nếu chủ cơ sở không chấp hành việc tự thu dỡ công trình.

Phóng viên Báo Nhân Dân đã trực tiếp xuống thu thập thông tin tại các địa bàn có xảy ra vi phạm thì thấy đây đều là những công trình xây dựng ngoài bãi sông và diễn ra trong thời gian dài.

Như trạm trộn bê-tông của ông Vũ Văn Hùng ở thôn Nhân Bình, xã Vũ Vân xây chỉ cách chân đê khoảng 80m. Chính quyền xã và Hạt quản lý đê điều đã hai lần lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ông tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, người vi phạm đến nay mới chỉ chấp hành nộp tiền phạt với tổng số tiền 4 triệu đồng.

Thái Bình xử lý mạnh tay các trạm trộn bê-tông vi phạm pháp luật về đê điều ảnh 2

Các chủ công trình đều "vui vẻ" nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền vẻn vẹn vài triệu đồng, sau đó tiếp tục hoạt động.

Tương tự như vậy, ông Trần Sách Duyên, trú tại thôn Tân Đệ, xã Tân Lập tự ý xây dựng một trạm trộn bê-tông trên vị trí bến bãi kinh doanh vật tư xây dựng. Ủy ban nhân dân xã và Hạt quản lý đê điều cũng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.

Đến nay, qua theo dõi ông Duyên chỉ chấp hành việc nộp phạt với số tiền 3 triệu đồng, còn lại không thực hiện việc buộc khôi phục trả lại hiện trạng ban đầu trước khi chưa vi phạm.

Riêng tại thôn Mỹ Lộc 1, thuộc xã Việt Hùng đang hình thành hai công trình trạm trộn bê-tông chỉ cách đê sông khoảng 60m. Các chủ vi phạm đều “tự giác” nộp phạt rất nhanh số tiền chỉ vài triệu đồng, còn việc tháo dỡ vi phạm thì án binh bất động.

Thái Bình xử lý mạnh tay các trạm trộn bê-tông vi phạm pháp luật về đê điều ảnh 3

Ngày 4/12, gia đình ông Mai, bà Tin ở xã Việt Thuận (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tự giác tháo dỡ trạm trộn bê-tông vi phạm.

Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, cuối tháng 11/2023, chính quyền huyện Vũ Thư đã ban hành Kế hoạch tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính của hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Mai và bà Lưu Thị Tin tại công trình trạm trộn bê-tông ngoài bãi sông Hồng, thuộc xã Việt Thuận.

Rất đáng mừng, qua vận động, thuyết phục, kể cả đối thoại thì sáng 4/12 vừa qua, gia đình ông Mai, bà Tin đã chủ động tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu cho bãi sông Hồng. Trước đó, gia đình đã chấp hành việc nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 50 triệu đồng.

Được biết, tại các xã còn lại đang tồn tại vi phạm gồm Việt Hùng, Tân Lập, Tân Phong và Vũ Vân, Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo quyết liệt chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý rốt ráo các vi phạm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã duyên giang khẩn trương kiểm tra, tiến hành giải tỏa các bến bãi không nằm trong quy hoạch, không có giấy phép hoạt động liên quan đến đê điều, trong đó tập trung xử lý giải tỏa ngay các silo, trạm trộn bê-tông không phép trên địa bàn quản lý.