Thái Bình siết chặt kiểm soát tàu cá để gỡ thẻ vàng IUU

NDO - Nhằm sớm được Ủy ban châu Âu (EC) “gỡ” thẻ vàng về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), thời gian gần đây tỉnh Thái Bình có nhiều giải pháp quyết liệt để khắc phục tồn tại, hạn chế.
0:00 / 0:00
0:00
Những tàu cá ở tỉnh Thái Bình không đủ giấy tờ, bằng cấp theo quy định bắt buộc quay về nơi xuất phát.
Những tàu cá ở tỉnh Thái Bình không đủ giấy tờ, bằng cấp theo quy định bắt buộc quay về nơi xuất phát.

Cụ thể, trong hơn 7 tháng qua, công tác quản lý tàu cá được siết chặt hơn trước. Các địa phương trong nhiều tháng qua thành lập các chốt kiểm soát tại các điểm lên cá, bãi ngang. Các phương tiện và người lái không đủ giấy tờ, bằng cấp theo quy định bắt buộc quay về nơi xuất phát.

Để việc thực hiện IUU đi vào thực chất, hiệu quả, 2 huyện ven biển là Thái Thụy và Tiền Hải đã thành lập Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Trưởng ban.

Thái Bình siết chặt kiểm soát tàu cá để gỡ thẻ vàng IUU ảnh 1

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền cho ngư dân chấp hành tốt các quy định về chống khai thác IUU.

Qua rà soát, số tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) đạt hơn 97%; cấp giấy phép khai thác thủy sản đạt hơn 90% và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đạt hơn 95%.

Từ một tỉnh trong nhiều năm bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhắc nhở, cảnh báo còn nhiều tồn tại trong thực hiện IUU, đến nay, tỉnh Thái Bình đang quyết tâm giảm thiểu những hạn chế, thiếu sót trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động nghề cá trên biển của ngư dân.

Hiện nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ rất cụ thể cho huyện Thái Thụy, huyện Tiền Hải. Theo đó, 2 huyện này chịu trách nhiệm về việc chủ tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên của địa phương không kích hoạt thuê bao, không thực hiện các quy định về chống khai thác IUU.

Thái Bình siết chặt kiểm soát tàu cá để gỡ thẻ vàng IUU ảnh 2

TỉnhThái Bình sẽ loại bỏ, xóa tên các tàu cá đã bán, chuyển nhượng ra ngoài tỉnh nhưng không làm thủ tục xóa đăng ký.

Bên cạnh đó, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu tổ chức quản lý cảng cá chưa thực hiện đúng, đầy đủ vai trò, chức trách được giao; tổng hợp kết quả thực hiện gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình.

Được biết, tỉnh Thái Bình đã “chốt” thời gian cho các cơ quan, đơn vị, địa phương đến tháng 5/2023 phải hoàn thành 100% việc đăng ký, đăng kiểm, đánh dấu tàu cá, cấp giấy phép khai thác thủy sản, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.