Tết Dương lịch: Trời rét đậm, rét hại trên diện rộng ở miền bắc

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, nhiều khả năng người dân miền bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch trong tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Sương muối phủ trắng núi rừng Phan Xi Păng (Sa Pa) ngày 21-12 vừa qua (Ảnh: Quốc Hồng)
Sương muối phủ trắng núi rừng Phan Xi Păng (Sa Pa) ngày 21-12 vừa qua (Ảnh: Quốc Hồng)

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia) cho biết, khoảng gần sáng và ngày 30-12, một đợt không khí lạnh mạnh di chuyển từ phía bắc xuống. Thời điểm mới di chuyển xuống, không khí lạnh có khả năng gây mưa nhỏ rải rác ở Bắc Bộ. Sau khi đã nằm trong khối không khí lạnh miền bắc trời sẽ khô ráo hơn, nhưng nhiệt độ thì sẽ giảm mạnh. Nhiều khả năng, người dân miền bắc sẽ có những ngày nghỉ Tết Dương lịch trong tiết trời rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Còn ở miền trung, theo nhận định Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch, sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng. Tại các tỉnh Thah Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cũng có khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng rét đậm

Ở các tỉnh từ Quảng Trị trở vào sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những ngày Tết dương lịch cũng chịu ản hưởng của không khí lạnh và nhiễu gió Đông nên có thể xuất hiện những cơn mưa dông trái mùa.

Cường độ của đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta vào đêm 29 và rạng ngày 30-12 khá mạnh. Vì thế, nhiều khả năng từ đêm 30-12 trở đi Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Thời gian của đợt rét này sẽ kéo dài trong khoảng 3-4 ngày.

Sang tháng 1 năm 2021 là một trong những tháng chính đông của miền bắc. Đây cũng là tháng mà có nền nhiệt trung bình thấp nhất trong năm, dự báo nền nhiệt trung bình trong tháng 1 năm 2021 thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 -1,0 độ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong tháng 1 năm 2021, sẽ có nhiều ngày xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Trong giai đoạn xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe, bằng cách mặc ấm. Lưu ý, không nên sưởi ấm bằng than tổ ong trong phòng kín, vì sẽ dễ xảy ra trường hợp bị ngạt thở, bị ngất dẫn tới hôn mê, thậm chí chết người vì hít phải quá nhiều khí độc CO.

Người dân cần lên phương án để giữ ấm cho gia súc, gia cầm, nhất là với gia súc, gia cầm chăn thả ở các vùng núi cao phía bắc.