Tết cho công nhân, lao động nghèo

Chợ Tết Công đoàn bán hàng bình ổn giá; những chuyến bay, chuyến xe “0 đồng” đưa người lao động về quê ăn Tết; xây dựng những mái ấm công đoàn và hàng nghìn suất quà ấm áp nghĩa tình... là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa được các cấp Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế gấp rút triển khai hỗ trợ người lao động đón Tết Quý Mão vui tươi và đầm ấm.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện A Lưới Trần Duy Nguyên cho biết, ở A Lưới hiện có hơn 50 đoàn viên công đoàn thuộc hộ nghèo và cận nghèo, đời sống gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Hằng năm, LĐLĐ huyện rà soát, đưa hơn 20 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vào diện xét hỗ trợ. Năm nay, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ ba “Mái ấm Công đoàn” cho ba đoàn viên thuộc địa bàn huyện miền núi A Lưới. Sau hơn ba tháng thi công xây dựng, cả ba “Mái ấm Công đoàn” đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trước thềm năm mới 2023.

Niềm vui bên những mái ấm công đoàn

Đứng trong căn nhà mới, chị Lê Thị Rim, một trong những đoàn viên công đoàn ở xã Trung Sơn, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) được nhận hỗ trợ xây “Mái ấm Công đoàn” bày tỏ: “Công đoàn đã giúp gia đình tôi có những viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho căn nhà, cũng là cơ sở để gia đình tôi có thêm nghị lực dồn sức xây mái ấm của mình. Từ nay, chúng tôi không còn cảnh phải đi ở nhờ nhà hàng xóm mỗi khi mưa lớn”.

Còn chị Hồ Thị Da, đoàn viên công đoàn Trường mầm non Hồng Thượng (huyện A Lưới) vui mừng: “Trước đây, gia đình tôi ở trong căn nhà xập xệ, mùa mưa lũ nước ngập vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống. Ước mơ về một ngôi nhà khang trang xa vời khi đồng lương của hai vợ chồng chưa đủ trang trải cuộc sống. Nhờ có “Mái ấm Công đoàn”, năm nay gia đình tôi đã có nhà để ở, có thể đón Tết đầm ấm trong ngôi nhà mới kiên cố”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện A Lưới, niềm mong mỏi lớn nhất là sau khi có ngôi nhà kiên cố, các gia đình đoàn viên sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng tổ ấm hạnh phúc và vượt lên khó khăn để cải thiện cuộc sống, nuôi con khỏe, dạy con ngoan…, tiếp tục góp công sức của mình xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa, trong chương trình “Tết sum vầy-Xuân gắn kết” năm 2023, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới 10 “Mái ấm Công đoàn” cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo quy chế của LĐLĐ tỉnh, mỗi “Mái ấm Công đoàn” xây mới được hỗ trợ 40 triệu đồng; sửa chữa nhà được hỗ trợ 10 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ đoàn viên công đoàn trong chương trình “Mái ấm Công đoàn” những ngày đầu năm nay của LĐLĐ tỉnh là 280 triệu đồng.

Chợ Tết công đoàn

Từ sáng sớm, dù trời mưa và lạnh, song hàng trăm công nhân ngành dệt may trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn có mặt tại tiền sảnh Công ty CP Dệt may Huế từ rất sớm để tham gia các hoạt động “Tết Sum vầy-Ngày hội công nhân- Phiên chợ nghĩa tình”. Anh Lê Văn Sung, công nhân Công ty Sợi Phú Hưng chia sẻ, nhà ở Phú Lộc, trước đây vợ chồng anh cùng làm một công ty, đầu năm nay, sức khỏe vợ anh yếu dần, không theo nổi ca kíp nên phải nghỉ ở nhà.

Mọi chi phí trong cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào thu nhập của anh. Anh mua cho hai con mỗi đứa hai bộ quần áo mới, tại gian hàng đồng giá, với 99 nghìn đồng một bộ. “Bốn bộ quần áo có giá 396 nghìn đồng, nhưng tôi được tặng ba phiếu mua hàng 300 nghìn đồng, nên chỉ phải trả thêm 96 nghìn đồng”, anh Sung phấn khởi nói.

Chương trình “Tết Sum vầy- Ngày hội công nhân-Phiên chợ nghĩa tình” diễn ra đúng vào ngày nghỉ ca, chị Tạ Thị Kiều, công nhân Công ty CP Dệt may Huế, dành trọn thời gian tham gia các hoạt động của phiên chợ. Chị Kiều xách lỉnh kỉnh quần áo, chăn ấm, nước mắm, bột ngọt... Chị so sánh, nếu mua ngoài thị trường, ngần này thứ phải mất hơn 1,5 triệu đồng, nhưng nhờ mua được hàng có giá ưu đãi nên chị chỉ mất 700 nghìn đồng. Bên cạnh đó, chị Kiều còn được công ty hỗ trợ toàn bộ tiền xe về quê đón Tết.

Tết cho công nhân, lao động nghèo ảnh 1

Niềm vui của đoàn viên công đoàn, người lao động khi nhận quà từ chương trình “Tết sum vầy-Xuân gắn kết”.

“Tết sum vầy-Xuân gắn kết” được tổ chức tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế với sự tham gia của hơn 500 đoàn viên, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh. Chương trình có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chợ Tết Công đoàn; hội thi nấu bánh chưng, bánh tét; hội thi chế biến mứt gừng; cuộc thi đồng diễn bài tập thể dục giữa giờ trong đoàn viên, người lao động…

Trong đó, không gian Chợ Tết Công đoàn với 21 gian hàng giảm giá và các gian hàng 0 đồng nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động chọn lựa mua sắm các mặt hàng phục vụ Tết như: quần áo, bánh sữa, hoa Tết, sản phẩm lưu niệm, trang trí… Nhiều đoàn viên, người lao động đã có mặt từ sớm để tham quan, mua sắm các sản phẩm tại Chợ Tết Công đoàn.

Cách đây hơn nửa tháng, Công ty Phú Hòa An (Khu công nghiệp Phú Bài) công bố cho người lao động mức thưởng Tết. Theo đó, toàn bộ 1.900 công nhân lao động của công ty, mỗi người được thưởng tháng lương thứ 13, bằng mức lương trung bình của 12 tháng làm việc. Ngoài ra, công đoàn tặng thêm mỗi người một suất quà 300 nghìn đồng. Giám đốc Công ty Phú Hòa An Lê Hồng Long thông tin, công ty công bố chế độ thưởng Tết sớm để công nhân yên tâm làm việc. Theo ông Long, để có nguồn kinh phí thưởng Tết cho người lao động, công ty chấp nhận bù lỗ, không chỉ để tri ân mà còn để giữ chân người lao động.

Theo số liệu từ LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, trên địa bàn toàn tỉnh có 11 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động, việc làm, tập trung ở công ty sản xuất hàng dệt may và chế biến gỗ. Song nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực lo thưởng Tết cho người lao động, mức thưởng tùy theo khả năng của mỗi doanh nghiệp.

Cùng doanh nghiệp trong chăm lo Tết cho công nhân lao động, các cấp Công đoàn triển khai nhiều hoạt động. Bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, công nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị đã có kế hoạch hỗ trợ 10% tổng số đoàn viên đơn vị đang quản lý, mỗi đoàn viên được tặng 500 nghìn đồng tiền mặt. “Đối tượng ưu tiên là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mất việc làm, lao động đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi. Nguồn kinh phí được trích từ quỹ hoạt động thường xuyên của đơn vị”, bà Nam thông tin.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Minh Nhân cho biết, với thông điệp “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình nhằm khởi động chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tại chương trình này, thông qua các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, Ban tổ chức chương trình cùng doanh nghiệp đã chi hơn 1,9 tỷ đồng để hỗ trợ cho gần 3.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh để đón một cái Tết ấm áp, vui tươi, lành mạnh.

“Thông qua các hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình, các đoàn viên, công nhân lao động sẽ hiểu, tin tưởng, tích cực tham gia xây dựng Công đoàn vững mạnh; thi đua lao động sản xuất ngày càng đạt kết quả cao hơn, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập bản thân, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh mong muốn.