Tết ấm hơn với người lao động

NDO -

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại Đà Nẵng đã được triển khai thành chuỗi hoạt động sôi nổi từ thành phố đến các cấp Công đoàn. Đây cũng là dịp để người sử dụng lao động thực hiện “cảm ơn người lao động” vì đã đồng hành, nỗ lực cùng doanh nghiệp, đơn vị vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua.

Công nhân, lao động mua sắm tại Phiên chợ công nhân
Công nhân, lao động mua sắm tại Phiên chợ công nhân

Cảm ơn người lao động

Có lẽ năm nay, điều làm nhiều công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn thành phố cảm thấy ấm áp hơn cả đó là thông điệp “Cảm ơn người lao động” xuyên suốt những ngày diễn ra các hoạt động của chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”. Cảm ơn vì những công nhân, lao động đã thông cảm cho các doanh nghiệp, đơn vị chấp nhận giảm và chia sẻ giờ làm; cảm ơn vì đã đồng hành cùng nơi làm việc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch, duy trì hoạt động sản xuất...

Bên cạnh đó là những suất quà Tết thiết thực, chia sẻ khó khăn, giúp công nhân có điều kiện hơn để đón Tết. Công đoàn thành phố đã hỗ trợ gần 6.500 suất quà tết với tổng trị giá gần 6,5 tỷ đồng đến với CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; 11 công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc cũng hỗ trợ 1,3 tỷ đồng cho công tác chăm lo Tết cho NLĐ. Ngoài ra, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp cũng trao 1.000 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, thiên tai, bão, lũ; Tặng vé xe cho hơn 1.700 đoàn viên cùng gia đình có nhu cầu về quê đón tết; Tặng 550 phiếu mua hàng cho NLĐ...

Tết ấm hơn với người lao động -0

Trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhận suất quà Tết sớm trên tay, chị Nguyễn Thị Hồng Tâm (32 tuổi) ở quận Hải Châu chia sẻ: “Món quà thực sự rất ý nghĩa với gia đình tôi. Ba tôi bị tai biến cũng được hơn sáu năm, cộng với đợt dịch vừa rồi đã ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của bản thân, có được sự quan tâm từ công đoàn giúp cho NLĐ như tôi thấy ấm áp hơn”.

Năm nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có hơn 190 nghìn CNVCLĐ bị chịu tác động bởi dịch Covid-19. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị phải sử dụng các giải pháp để duy trì sản xuất và việc làm như: giảm giờ làm, thỏa thuận nghỉ không lương hoặc chấm dứt hợp đồng, cắt giảm các khoản chi phí, cũng như các chế độ phúc lợi …

Công đoàn thành phố đã thực hiện chăm lo, hỗ trợ NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch với tổng số tiền gần năm tỷ đồng. Các cấp công đoàn cũng đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức đào tạo lại để NLĐ có thể chuyển đổi nghề nghiệp, thích nghi tình hình mới, nhằm đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm, thu nhập.

Vì vậy, những nỗ lực chăm lo Tết Tân Sửu 2021 của các cấp công đoàn và người sử dụng lao động cũng để cảm ơn sự chia sẻ, thông cảm của NLĐ. Hy vọng rằng năm tới mọi chuyện sẽ được khởi sắc hơn, công nhân lao động tiếp tục gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, với tổ chức công đoàn, tích cực lao động sản xuất.

Ngày hội của công nhân

Bên cạnh những suất quà, để chăm lo tốt hơn cho NLĐ dịp này, nhiều hoạt động thiết thực sôi nổi cũng đã được tổ chức. Tại Trung tâm Văn hóa Thế thao Công nhân (Khu công nghiệp Hòa Khánh, Liên Chiểu), “Phiên chợ công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” đã diễn ra từ ngày 23 đến 24-1.

Phiên chợ có quy mô 15 gian hàng của 12 doanh nghiệp sản xuất, thương mại, dịch vụ có uy tín mang đến giới thiệu, tặng và bán nhiều sản phẩm giá ưu đãi như quần áo, thực phẩm, các loại sữa, các mặt hàng thiết yếu… phục vụ đoàn viên, NLĐ. Các gian hàng có các chương trình giảm giá ưu đãi cho công dân từ 5 - 70%.

Tết ấm hơn với người lao động -0
Công nhân, lao động mua sắm tại Phiên chợ công nhân 

Cả gia đình chị Nguyễn Thị Lệ Thu (1979) bốn người đến phiên chợ để chọn một số quần áo cho hai con nhỏ và một số thực phẩm cần thiết cho gia đình. Vợ chồng chị quê Đại Lộc (Quảng Nam), làm công nhân tại Đà Nẵng nhưng ảnh hưởng dịch nên đã nghỉ việc, chị buôn bán nhỏ lẻ ở gần Khu công nghiệp Hòa Khánh.

Mua thêm mấy lốc sữa với giá ưu đãi cho con, chị Lệ Thu tâm sự: Chúng tôi thấy phiên chợ có nhiều hoạt động nên đã đến xem, cũng là dịp cuối tuần để cả gia đình cùng đi với nhau. Sản phẩm ở đây có giá rẻ hơn nhiều so với bên ngoài, nên tôi cũng mua được một ít để cho gia đình dùng”.

Ngoài ra, Sở Y tế TP Đà Nẵng và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu cũng tổ chức khám sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên, NLĐ. Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 lượt người được hỗ trợ khám và phát thuốc.

Từ ngày 6 đến ngày 10-2 (nhằm 25-29 Tết), thành phố sẽ tổ chức gần 80 chuyến xe đưa gần 3.000 lao động về quê, với lộ trình phía Nam đến tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa và Tây Nguyên đến tỉnh Đắk Lắk. Những công nhân không có điều kiện về quê ăn tết, công nhân nuôi con một mình và các tổ công nhân tự quản cũng sẽ được các cấp công đoàn đến thăm, chúc Tết...

“Để thực hiện tốt hơn công tác chăm lo cho NLĐ dịp Tết, Công đoàn thành phố cùng các cấp cũng thường xuyên đôn đốc, giám sát việc thực hiện các chính sách về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết. Bên cạnh đó, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện và giải quyết tranh chấp lao động; giám sát, kiến nghị người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, làm thêm giờ; tuyệt đối không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc NLĐ tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian quy định” - đồng chí Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng cho biết.