Teleheath đem lại hiệu quả cao trong “cuộc chiến” chống ung thư

NDO - Triển khai đề án khám, chữa bệnh từ xa (telehealth ), thời gian qua, các chuyên gia của Bệnh viện K đã tham gia hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị hàng trăm ca bệnh tại tuyến dưới; trong đó có những ca bệnh được kết nối hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị bởi chuyên gia hàng đầu của thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp thực hiện ca mổ bắt con cho người mẹ ung thư mang thai 31 tuần.
Các bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp thực hiện ca mổ bắt con cho người mẹ ung thư mang thai 31 tuần.

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện K đã chia sẻ quá trình triển khai cũng như kết quả thực hiện khám, chữa bệnh từ xa của bệnh viện tuyến đầu về ung bướu.

Phóng viên: Ông hãycho biết cụ thể các bước triển khai thực hiện khám, chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung bướu của Bệnh viện K như thế nào?

PGS.TS Phạm Văn Bình: Từ cuối tháng 8/2020, Bệnh viện K triển khai đưa vào hoạt động hệ thống khám, chữa bệnh từ xa - telehealth. Tại thời điểm đó, đây là một trong những giải pháp quan trọng hỗ trợ điều trị kịp thời người bệnh ung thư trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ngoài ra, triển khai telehealth cũng giúp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên; góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa ung bướu tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện K đã tích cực hỗ trợ phát triển chuyên ngành ung bướu và nỗ lực để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho tuyến dưới thông qua hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa, đào tạo chuyên môn cho tuyến dưới.

Teleheath đem lại hiệu quả cao trong “cuộc chiến” chống ung thư ảnh 1

PGS.TS Phạm Văn Bình.

Một điểm nhấn trong thực hiện khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện K là chúng tôi đã kết nối hệ thống telehealth với chuyên gia nước ngoài. Thời gian qua, nhiều chuyên gia hàng đầu về ung thư của Trung tâm ung thư Curie ở Paris (Pháp), các bệnh viện chuyên khoa ung thư khác của Pháp; Trung tâm ung thư ở Tokyo (Nhật Bản), ở Mỹ… tham gia hội chẩn trực tuyến với bác sĩ và ca bệnh ở cơ sở điều trị tuyến dưới trong hệ thống khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện K.

Như vậy, rõ ràng bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng những phác đồ điều trị ở những nơi có nền y học phát triển.

Đến nay, Bệnh viện đã thực hiện kết nối hội chẩn từ xa hàng trăm trường hợp bệnh nhân, trong đó có những ca mà đồng nghiệp tuyến dưới gặp nhiều khó khăn trong chẩn đoán xác định ung thư giai đoạn nào nhưng nhờ telehealth giúp bác sĩ tuyến trên trao đổi về hình ảnh giải phẫu bệnh, chẩn đoán hình ảnh cũng như tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và khả năng điều trị của bệnh viện tuyến dưới.

Đối với nhiều ca bệnh phức tạp, Ban giám đốc Bệnh K và các chuyên gia đầu ngành cùng lãnh đạo Bệnh viện và y bác sĩ tuyến dưới cùng trực tiếp hội chẩn để thống nhất đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Phóng viên: Hiệu quả của khám, chữa bệnh từ xa đem lại là rất rõ ràng. Ông có thể chia sẻ hiệu quả đối với một ca bệnh cụ thể?

PGS. TS Phạm Văn Bình: Trong giá trị mang lại của telehealth, chúng tôi xin chia sẻ thực tế của một bệnh nhân hết sức đặc biệt, đó là trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, chúng tôi có tiếp nhận ca bệnh ung thư cổ tử cung đang mang thai 28 tuần. Với mong muốn mang lại điều tốt nhất cho người mẹ ung thư này, các chuyên gia của Bệnh viện K đã quyết định hội chẩn trực tuyến qua telehealth với giáo sư hàng đầu về ung thư sản phụ khoa tại Paris và các chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để cùng trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng, qua đó đã tìm ra một phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh.

Teleheath đem lại hiệu quả cao trong “cuộc chiến” chống ung thư ảnh 2
Một buổi khám, chữa bệnh từ xa thường kỳ giữa Bệnh viện K với các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu trên cả nước.

Chúng tôi đã hỗ trợ điều trị cho người bệnh thêm 8 tuần trong bệnh viện với cách chăm sóc đầy đủ như nâng cao thể trạng, truyền máu, để đạt 2 mục tiêu là giữ thai nhi đến tầm tuổi có thể phẫu thuật được và xây dựng kế hoạch khi phẫu thuật “bắt con” thì tiến hành phẫu thuật điều trị ung thư cho người mẹ…

Và chúng tôi đã làm được điều đó với kết quả đạt được hết sức vui mừng đó là cháu bé chào đời, phát triển khỏe mạnh; người mẹ được điều trị ung thư một cách triệt để sau đó được áp dụng các phương pháp điều trị bổ trợ, sức khỏe của mẹ tiến triển tốt.

Đây là một thí dụ điển hình là thành quả rất ngọt ngào của việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện K với các giáo sư đầu ngành ung thư sản phụ khoa của Trung tâm ung thư tại Pari.

Phóng viên: Hiện nay, hoạt động tại các bệnh viện đã dần trở lại bình thường, không phải thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch. Vậy theo ông các bệnh viện cần làm gì để phát huy hiệu quả của khám, chữa bệnh từ xa?

PGS.TS Phạm Văn Bình: Có thể nói, việc triển khai khám, chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung thư nói riêng và toàn ngành y tế nói chung, như tôi đã nói ở trên là có rất nhiều hiệu quả, điều này không chỉ trong giai đoạn phòng, chống dịch mà ngay cả hiện nay vẫn phát huy giá trị về chẩn đoán, trao đổi và chia sẻ thông tin trong điều trị cho người bệnh ở tuyến dưới cũng như đào tạo, bổ sung kiến thức cho chính các y bác sĩ tại đó.

Việc này làm càng sát sao, càng thường quy sẽ góp phần giảm tải cho tuyến trên. Lúc đó, tuyến trên tập trung điều trị các ca bệnh khó, chuyên môn sâu còn các trung tâm ung bướu tuyến dưới hoàn toàn điều trị các trường hợp còn lại.

Bệnh viện K đã triển khai kết nối hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với 64 điểm cầu, là các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên cả nước. Trong suốt 2 năm qua, mối liên hệ này hết sức chặt chẽ, điều này không chỉ thể hiện trong giai đoạn dịch căng thẳng mà hiện nay việc giao ban chuyên môn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa với tuyến dưới vẫn được duy trì.

Chúng tôi triển khai duy trì khám, chữa bệnh từ xa thông qua chương trình “tâm điểm ung thư” vào chiều các ngày thứ 6 hằng tuần với các chủ đề mà qua tổng hợp tuyến dưới và người dân cùng quan tâm như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư máu hoặc các ung thư phần mềm khác.

Một vấn đề nữa là công tác đào, các bác sĩ tuyến dưới cũng thường xuyên được cập nhật các thông tin của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, Trung tâm Ưng thư Châu Âu mà không cần phải lên tuyến trên để học hỏi vì những kiến thức mới này hoàn toàn được bác sĩ, chuyên gia của Bệnh viện K chuyển tải qua hệ thống khám, chữa bệnh từ xa qua các buổi tập huấn, đào tạo chuyên môn.

Để khám, chữa bệnh từ xa thêm phát huy hiệu quả, theo tôi, có 3 yếu tố cần được nhấn mạnh.

Thứ nhất, bản thân đơn vị y tế tuyến trên - tuyến cuối cũng như các bác sĩ, chuyên gia tại đây phải thường xuyên cập nhật các kiến thức mới nhất về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh để không chỉ làm giàu thêm về kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cho mình mà còn là để tiệm cận nhanh chóng với nền y tế tiên tiến trên thế giới.

Thứ hai, khám, chữa bệnh từ xa không chỉ đơn thuần là hội chẩn ca bệnh, mà một vấn đề không kém phần quan trọng là đào tạo, do đó, chúng ta phải giữ liên lạc liên tục và trao đổi thường xuyên với các chuyên gia nước ngoài cũng như tuyến dưới nhằm tạo nên sự gắn kết liên tục giữa các tuyến y tế trong hệ thống mạng lưới ung thư.

Thứ ba, yếu tố hạ tầng rất quan trọng, để khám, chữa bệnh từ xa thực sự phát huy ý nghĩa, tại các cơ sở y tế cần được đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ về hạ tầng, nền công nghệ, đường truyền… để bảo đảm kết nối thông tin được xuyên suốt, thuận lợi cho khám, hội chẩn từ xa.

Xin cảm ơn ông!