Tàu nước ngoài đầu tiên rời cảng Mariupol của Ukraine

NDO -

Ngày 21/6, tàu Azov Concorde của Thổ Nhĩ Kỳ đã rời cảng Mariupol của Ukraine lên đường đến Novorossiysk, Nga. Đây là tàu nước ngoài đầu tiên rời cảng này kể từ khi Nga phong tỏa thành phố Mariupol.

Binh sĩ Nga gác tại cảng Mariupol, Ukraine. (Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN)
Binh sĩ Nga gác tại cảng Mariupol, Ukraine. (Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN)

TTXVN dẫn nguồn hãng thông tấn TASS cho hay, tàu Azov Concorde đã rời Mariupol không chở theo hàng hóa và đã được sửa chữa sau những thiệt hại do chiến sự.

Hiện vẫn còn 5 tàu nước ngoài ở cảng Mariupol, gồm tàu “Tsarevna” của Bulgaria, “Azburg” của Cộng hòa Dominica, “Smarta” của Liberia, “Blue Star” của Panama, “Lady Augusta” của Jamaica.

Cảng Mariupol từng là cảng đông đúc thứ hai của Ukraine, sau cảng Odessa trên Biển Đen.

Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, 1 phái đoàn quân sự của Ankara sẽ tới Nga trong tuần này để thảo luận chi tiết hành lang an toàn ở Biển Đen cho xuất khẩu ngũ cốc Ukraine.

TTXVN dẫn nguồn tin trên cho biết, 1 cuộc gặp 4 bên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc sẽ được tổ chức tại Istanbul trong vòng 10 ngày tới.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có thể sẽ tham gia hội nghị này.

Theo nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, 3 hành lang có thể được thiết lập tại 4 cảng ở thành phố Odessa theo kế hoạch trên.

Hàng hóa của cả Nga và Ukraine sẽ được vận chuyển từ các cảng này. Ước tính, 30-35 triệu tấn ngũ cốc sẽ được vận chuyển trong 6-8 tháng.