Tập đoàn Fujikin hỗ trợ Đại học Bách khoa Đà Nẵng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao

NDO - Chiều 12/9, tại thành phố Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (DUT) tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết MOA với Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) thuộc Tập đoàn Fujikin Incoporated (Fujikin).
0:00 / 0:00
0:00
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết MOA với Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) chiều 12/9.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết MOA với Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) chiều 12/9.

Sau lễ ký kết, Fujikin sẽ tài trợ kinh phí trong việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thỏa thuận hợp tác, theo đó, Fujikin cam kết hỗ trợ DUT 100.000 USD hàng năm trong vòng 5 năm (hơn 12 tỷ đồng) cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ…

Theo thỏa thuận hợp tác, DUT và DNFC sẽ phối hợp thực hiện Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhân lực phát triển các công nghệ tiên tiến như: Thiết kế các chủng loại robot (bao gồm cả thiết bị bay không người lái); Chế tạo các thiết bị y tế tiên tiến thế hệ mới; Sử dụng năng lượng hydro, hydrogen; Công nghệ mới sử dụng LED; Công nghệ mới liên quan đến thông tin và truyền thông; Thành phố thông minh, vật liệu nano và vật liệu tiên tiến. Đặc biệt, Dự án R&D Center sẽ có sự tham gia chỉ đạo, cộng tác của các nhóm nghiên cứu do Giáo sư Amano Hiroshi - Giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 về những nghiên cứu, ứng dụng LED.

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng tại Đà Nẵng đã được khởi công, xây dựng tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS, TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng DUT, khẳng định: Việc Fujikin cam kết hỗ trợ DUT 100.000 USD hằng năm trong vòng 5 năm cho các hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học cho thấy tiềm năng của DUT được Fujikin đánh giá cao. Với năng lực và sự uy tín trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, DUT và DNFC sẽ tiếp tục mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”.

Đồng thời, chúng tôi mong muốn lan tỏa mô hình hợp tác Trường Đại học - Doanh nghiệp này rộng rãi hơn nữa đến các doanh nghiệp khác. Với tiềm lực khoa học công nghệ mạnh mẽ của mình, DUT sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngược lại điều này cũng giúp cho DUT nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp.

Cũng theo hợp tác thỏa thuận này, DUT sẽ thành lập nhiều nhóm nghiên cứu, kết hợp chặt chẽ từ nội dung nghiên cứu cho đến môi trường làm việc và chia sẻ máy móc trang thiết bị nghiên cứu, triển khai phòng nghiên cứu chung. Sinh viên sẽ cùng tham gia nghiên cứu với giảng viên, tích lũy kiến thức kinh nghiệm trở thành nguồn nhân lực cho chính công ty trong tương lai. DNFC sẽ tuyển dụng các kỹ sư xuất sắc tốt nghiệp từ DUT vào làm việc ở vị trí nhân viên kỹ thuật...

Trước đó, tháng 10/2020, tại Văn phòng chính phủ, DUT và Fujikin đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và tuyển dụng nhân lực chất lượng cao trước sự chứng kiến của nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Thủ tướng Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga. Dự án Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng này là dự án đầu tiên đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng chủ yếu tập trung vào Nghiên cứu và phát triển (R&D) và DUT là đối tác chiến lược của dự án này.