Tạo đột phá từ đổi mới phương thức lãnh đạo

Lấy đổi mới phương thức lãnh đạo với yêu cầu cao hơn, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai nhiều giải pháp để cụ thể hóa nhiệm vụ này. Những kết quả quận đạt được trong năm 2022 là minh chứng rõ nét và là tiền đề quan trọng cho địa bàn phát triển nhanh hơn trong giai đoạn tới.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành ủy Ðinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố khảo sát thực tế trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh Nhật Nam)
Bí thư Thành ủy Ðinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố khảo sát thực tế trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. (Ảnh Nhật Nam)

Bí thư Ðảng ủy phường Minh Khai Trần Thị Hồng Hạnh hẹn chúng tôi ra hiện trường giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Trường đại học Công nghiệp để trực tiếp chứng kiến cán bộ làm việc.

Chọn trọng tâm, trọng điểm

Vừa chỉ đạo các lực lượng chức năng dọn đồ giúp người dân, đồng chí vừa phấn khởi cho biết: “Ðêm qua anh em làm việc đến 3 giờ sáng, nhờ cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tuyên truyền, vận động, cho nên các hộ đều đồng thuận, không phải tiến hành cưỡng chế, mọi công việc đều diễn ra suôn sẻ”.

Ngoài dự án mở rộng Trường đại học Công nghiệp, tám dự án khác đã và đang triển khai trên địa bàn phường Minh Khai cũng được thực hiện một cách hiệu quả. Như dự án đường Tây Thăng Long, lúc đầu có chín hộ không đồng thuận, tuy nhiên sau nhiều lần đích thân Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường trực tiếp đến tận nhà gặp gỡ, trao đổi, chỉ còn một hộ phải cưỡng chế. Theo Bí thư Ðảng ủy phường Trần Thị Hồng Hạnh, thay vì áp dụng cứng nhắc các biện pháp hành chính, phường đã thực hiện tuyên truyền sâu, với sự vào cuộc từ Ðảng ủy đến cán bộ phụ nữ, thanh niên, cho nên hầu hết người dân trong diện thu hồi đất đều ủng hộ.

Ở phường Cổ Nhuế 2, dấu ấn cấp ủy cũng được thể hiện rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế. Bí thư Ðảng ủy phường Nguyễn Viết Chiến chia sẻ, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Ðảng bộ phường đã xây dựng chương trình công tác, trong đó tập trung khắc phục những hạn chế về phát triển kinh tế trên địa bàn. Bên cạnh việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí Ban Thường vụ về lĩnh vực, địa bàn được phân công, hằng tuần, Thường trực Ðảng ủy đều giao ban rà soát lại, xem chỗ nào vướng mắc, chỗ nào chậm để tháo gỡ, kích hoạt lại. Phường huy động tổ dân phố tuyên truyền, nắm bắt các hộ kinh doanh, nhất là những hộ kinh doanh thương mại điện tử. Nhờ đó năm 2022, thu ngân sách của Cổ Nhuế 2 đạt gần 19 tỷ đồng, bằng 178% kế hoạch đề ra.

Những kết quả đạt được của phường Minh Khai hay Cổ Nhuế 2 là dấu ấn về đổi mới phương thức lãnh đạo tại quận Bắc Từ Liêm. Ban Chấp hành Ðảng bộ quận tập trung đổi mới có trọng tâm, trọng điểm, với các điểm nhấn về phát triển kinh tế, hạ tầng, quản lý đô thị, giải phóng mặt bằng. Hằng tuần, Thường trực, Ban Thường vụ đều tổ chức giao ban và mời các ngành liên quan cùng tham gia để lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc kịp thời cho từng dự án hay những vấn đề người dân quan tâm cần giải quyết ngay. Riêng năm 2022, đồng chí Bí thư Quận ủy đã có 12 buổi tiếp công dân, tiếp 78 lượt công dân, với 215 ý kiến phản ánh; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết theo thẩm quyền. Cùng với đó, với các vụ việc đột xuất, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ cũng trực tiếp xuống cơ sở để kịp thời giải quyết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Quận ủy cũng thành lập sáu tổ công tác do các đồng chí trong Ban Thường vụ làm tổ trưởng, dự sinh hoạt chi bộ dân cư, nhất là tại các địa bàn có nhiều vấn đề “nóng” như giải phóng mặt bằng, quản lý chung cư, trật tự đô thị; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó đến thời điểm hiện nay, quận Bắc Từ Liêm không có tổ chức cơ sở Ðảng yếu kém phải củng cố.

Tạo chuyển biến tích cực

Năm 2022, công tác tuyên giáo, tổ chức, kiểm tra, dân vận của Bắc Từ Liêm có nhiều chuyển biến. Mới đây, quận ủy đã giới thiệu ấn phẩm “Thông tin tuyên truyền điện tử quận Bắc Từ Liêm”, kết hợp xuất bản bằng nhiều định dạng: Dạng văn bản (text); điện tử đa phương tiện. Ấn phẩm vượt trội hơn hẳn so với tài liệu giấy bởi dung lượng trữ lớn, thực hiện dò quét tự động, định kỳ; đọc trên nhiều thiết bị điện tử thông dụng, tích hợp trên nhiều hệ điều hành... cung cấp nhiều thông tin hữu ích về quận từ công tác xây dựng đảng, phát triển kinh tế, các chủ trương phát triển của quận cho sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tổ dân phố và người dân cùng tìm hiểu, hưởng ứng tham gia.

Sự đổi mới của cấp ủy đã tạo sự lan tỏa đến cả hệ thống chính trị. Các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận đã chủ trì 631 cuộc họp để thống nhất chỉ đạo xử lý các công việc thuộc lĩnh vực được phân công; từ đó kết luận chỉ đạo giao các đơn vị thực hiện 2.006 nhiệm vụ tại 120 Thông báo kết luận cuộc họp, trong đó tập trung vào đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tập trung rà soát, tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Các hạn chế được chỉ ra từ năm 2021 về thực hiện kế hoạch đầu tư, giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giải quyết đơn thư từng bước được khắc phục, đã có chuyển biến tích cực. Bí thư Quận ủy Vũ Hà yêu cầu các cấp, các ngành tập trung các giải pháp bảo đảm thu ngân sách; tập trung quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công, không để xảy ra tình trạng phát sinh nợ đọng, đầu tư kém hiệu quả, kéo dài gây lãng phí; tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Với các giải pháp đồng bộ ấy, năm 2022, quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành toàn bộ 26 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch (bao gồm hai chỉ tiêu phát triển kinh tế, tám chỉ tiêu lĩnh vực văn hóa-xã hội). Trong đó, thu ngân sách đạt hơn 7.600 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra; công tác quản lý và phát triển đô thị có chuyển biến tích cực; công tác quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai và giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo. Quận đã và đang triển khai chín đồ án quy hoạch chi tiết; một quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn; triển khai đầu tư giao thông đô thị theo định hướng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội (bốn tuyến đường giao thông khung và 13 dự án tuyến đường). Nhờ đó, cảnh quan đô thị của quận có nhiều đổi mới, diện mạo đô thị khang trang. Ðây là những tiền đề quan trọng để quận Bắc Từ Liêm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2023, tạo đột phá trong phát triển, hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập quận vào năm 2024.