Tăng sức hút cho phố ẩm thực Tống Duy Tân

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ, phố ẩm thực Tống Duy Tân được khoác lên mình chiếc áo mới khang trang, sạch đẹp và giàu chất văn hóa. Đây là kết quả của Dự án chỉnh trang Tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông do Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm triển khai. Thông qua dự án, quận Hoàn Kiếm mong muốn biến tuyến phố này thành điểm nhấn du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm, công nghiệp văn hóa.
0:00 / 0:00
0:00

Phố Tống Duy Tân đoạn tiếp giáp với đường Trần Phú những ngày này thu hút đông đảo khách du lịch đến check-in cả ngày lẫn tối khi một bức tượng đồng vừa được dựng lên. Đó là tượng "Người đàn ông bán phở" do nhà điêu khắc Trần Quốc Thịnh thực hiện. Bức tượng cao 1,6m; mô tả chân thực hình ảnh hàng phở gánh xưa của Hà Nội, với một bên gánh là chiếc bếp lò, bên kia là các dụng cụ khác của nghề nấu phở. Được làm bằng chất liệu đồng nhưng không đánh bóng mà để mầu cũ kỹ cho nên bức tượng đậm màu hoài cổ.

Giám tuyển nghệ thuật của Dự án chỉnh trang Tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông Nguyễn Thế Sơn cho biết: "Bức tượng này được chúng tôi thực hiện trong vòng hai tháng. Phố Tống Duy Tân là phố ẩm thực của Hà Nội, nghề nấu phở hiện đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Do đó, bức tượng nhằm tôn vinh nghề nấu phở nói riêng, ẩm thực Hà Nội nói chung. Đây cũng là con phố đầu tiên của Hà Nội có một bức tượng nằm ở giữa phố".

Ngoài bức tượng người đàn ông bán phở, phố ẩm thực Tống Duy Tân còn đậm chất truyền thống với chiếc cổng được thiết kế trên cơ sở lấy ý tưởng từ hình ảnh nhà ống phố cổ Hà Nội những năm đầu thế kỷ 19 trong tranh của danh họa Bùi Xuân Phái và 300 chiếc đèn lồng trang trí được khai thác những hình ảnh quen thuộc trong tranh dân gian Đông Hồ và Hàng Trống.

Hà Nội hiện nay có nhiều phố ẩm thực, nhưng phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông là phố ẩm thực đầu tiên, được đưa vào hoạt động từ năm 2000, đúng vào dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long-Hà Nội. Phố ẩm thực Tống Duy Tân từng bước trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn của Thủ đô, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, cũng có khoảng thời gian con phố không đáp ứng được kỳ vọng dù có lợi thế nằm ngay tại trung tâm du lịch của Hà Nội là quận Hoàn Kiếm. Nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh thiếu chuyên nghiệp, các hộ kinh doanh hoạt động tự phát, thiếu định hướng; vệ sinh môi trường chưa được bảo đảm, tính đặc trưng chưa rõ nét.

Từ thực tế đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai Dự án chỉnh trang Tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông. Dự án cải tạo hạ tầng bằng cách lát đá toàn bộ tuyến phố, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hiện đại, trồng thêm cây xanh, lắp đặt các chậu hoa, mảng xanh để tạo không gian thoáng đãng hài hòa cảnh quan đô thị…

Để tăng cường đặc trưng phố ẩm thực, chính quyền quận và phường Hàng Bông vận động các hộ gia đình chuyển hướng sang kinh doanh ẩm thực. Đến nay, tất cả hộ gia đình đều kinh doanh dịch vụ ẩm thực với nhiều món ăn đặc sắc, nhiều quán cà-phê đẹp.

Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng triển khai xây dựng văn hóa ứng xử và nếp sống văn minh thương mại, phổ biến nhắc nhở các hộ kinh doanh về phong cách phục vụ lịch sự và chuyên nghiệp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến thưởng thức các món ăn tại đây, anh Hoàng Anh Tuấn (khách du lịch Đà Nẵng) cho biết: "Tôi ở một khách sạn ngay trên phố Hàng Bông cho nên có thể đi bộ ra phố ẩm thực. Có rất nhiều món ăn để lựa chọn. Tôi thấy không gian này rất đông khách quốc tế. Tôi nghĩ nếu tiếp tục duy trì cảnh quan, chất lượng phục vụ thế này thì tuyến phố sẽ ngày càng đông khách".

Không dừng lại ở một tuyến phố ẩm thực, sau khi cải tạo, phố ẩm thực còn là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực giao lưu văn hóa quốc tế và trở thành điểm đến không thể thiếu trong các chương trình du lịch của du khách đến Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm cũng hướng tới việc đưa phố ẩm thực hoạt động 24 giờ/ngày ở tất cả các ngày trong tuần.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết: "Chúng tôi mong muốn các hộ kinh doanh cũng như khách du lịch khi đến đây giữ gìn vệ sinh môi trường; các hộ kinh doanh cần bảo đảm chất lượng các món ăn cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm, phục vụ khách hàng với thái độ nhiệt tình, lịch sự, chu đáo và trung thực, xây dựng hình ảnh đẹp về con người Hà Nội… Phố ẩm thực Tống Duy Tân-ngõ Hàng Bông không chỉ là nơi thưởng thức món ăn mà còn là điểm đến để khách du lịch trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc của Hà Nội".