Tăng cường xử lý vi phạm về thiết bị và thuốc điều trị Covid-19

NDO -

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng bộ kit test và một số loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 tăng cao dẫn đến việc khan hiếm nguồn cung, có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý; đặc biệt gần đây, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt nhiều vụ nhập lậu thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 qua biên giới, gây bất ổn thị trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Lực lượng quản lý thị trường Quảng Ninh bắt giữ vụ vận chuyển 2.500 bộ kit test không rõ nguồn gốc.
Lực lượng quản lý thị trường Quảng Ninh bắt giữ vụ vận chuyển 2.500 bộ kit test không rõ nguồn gốc.

Vào hồi 12 giờ ngày 24/2, tại khu vực đường Hùng Vương thuộc phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Tổ Kiểm soát cơ động thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) chủ trì, phối hợp Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh) đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng vận chuyển 400 hộp thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 nhập lậu từ Trung Quốc.

Tiến hành kiểm tra xe ô-tô KIA Morning mang BKS 14D-011.00 do ông Vy Hoàng Sơn, sinh năm 1986, trú tại phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái điều khiển, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2 thùng carton đựng 400 hộp thuốc viên nang, loại 12 viên/vỉ, 2 vỉ/hộp; bên ngoài vỉ thuốc và bao bì hộp thuốc ghi chữ Trung Quốc và có in dòng chữ LIANHUA QINGWEN JIAONANG. Tại thời điểm kiểm tra, ông Vy Hoàng Sơn không xuất trình được bất cứ hóa đơn, chứng từ gì chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số thuốc trên.

Tăng cường xử lý những vi phạm về thiết bị và thuốc điều trị Covid-19 -0
 Vụ vận chuyển 400 hộp thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 nhập lậu bị lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.

Trước đó vào ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra xe ô-tô khách biển kiểm soát 14B-00032 do ông Hoàng Thế Hưng điều khiển đã phát hiện trên xe có 2.500 bộ kit test (xét nghiệm nhanh) Covid-19 nhãn hiện Roycus bao bì in chữ nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ hợp pháp kèm theo.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Hoàng Thế Hưng (sinh năm 1985, trú tại xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) khai là chủ hàng và đã mua số hàng hóa trên tại các điểm trôi nổi để bán kiếm lời lên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, số ca mắc mới trong cộng đồng tăng cao, đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng các trang thiết bị, sinh phẩm y tế, nhất là dịch vụ test nhanh, xét nghiệm Realtime RT-PCR cũng vì thế mà lớn hơn rất nhiều. Đơn cử như kit test nhanh, những ngày qua do phát sinh số ca mắc lớn, trên địa bàn tỉnh nhiều, trung bình gần 2 nghìn ca trong ngày, vì thế một số hiệu thuốc đã cháy mặt hàng này, nhiều người dân phải rất vất vả mới mua được, giá cả cũng vì thế tăng cao hơn.

Khi được hỏi mua kit test Covid-19, nhà thuốc Thu Huyền ở tổ 1, khu 4, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long cho biết đã hết hàng và chưa nhập được.

Còn chủ hiệu thuốc Ngân Sơn 5 ở tổ 69, khu 7, phường Hà Khẩu, Vũ Hồng Sơn chia sẻ, hiệu thuốc chỉ nhập mỗi lần được 100 bộ kit test với giá 63 nghìn đồng/kit test và bán theo giá niêm yết là 65 nghìn đồng/kit test. Với số lượng nhập ít nên hiệu thuốc luôn trong tình trạng hết hàng; nhưng không vì khan hiếm hàng mà nhà thuốc nâng giá bán vì như thế sẽ gây phản ứng tiêu cực từ phía người dân.

Tăng cường xử lý những vi phạm về thiết bị và thuốc điều trị Covid-19 -0
 Lực lượng chức năng của tỉnh phối hợp kiểm tra việc kinh doanh tại hiệu thuốc Ngân Sơn 5 ở phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Quyền Cục Trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh cho biết, Cục đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp công an, hải quan và biên phòng tăng cường kiểm soát chặt các địa bàn trọng điểm ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, trong đó có mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19; đồng thời quản lý chặt các đại lý, nhà thuốc trên địa bàn không được bán giá cao quá so giá niêm yết.

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua sản phẩm kit test nhanh Covid-19 từ những điểm kinh doanh, nhà thuốc có uy tín. Người dân cần kịp thời phát hiện, thông tin tới cơ quan chức năng các trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh, buôn bán hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ hợp lệ để cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm.

Bên cạnh đó, người dân không nên tự ý mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt là mạng xã hội bởi những sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành khi xét nghiệm có thể cho kết quả không chính xác. Như vậy, không những mất tiền oan mà nếu tin tưởng vào những kết quả này còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Nhằm bình ổn thị trường và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra để thực hiện kiểm tra việc kinh doanh và xác định giá bán kit test Covid-19 của các cơ sở kinh doanh mặt hàng này trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Thực tế, kit test nhanh Covid-19 “cháy hàng” tại các nhà thuốc khiến việc mua bán mặt hàng này trên mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử càng trở nên sôi động. Chỉ lướt qua mạng xã hội facebook, người dân cũng dễ dàng đặt được các bộ kit test với đủ các mức giá khác nhau.

Chiều 24/2, trong quá trình kiểm tra đột xuất, đoàn liên ngành của tỉnh đã phát hiện bà Trần Thị Thoa ở phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long đang giao 15 hộp kit test loại 20 bộ/hộp cho người mua nhưng tại thời điểm kiểm tra, bà Thoa không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số hàng trên; đoàn kiểm tra đã lập biên bản để xử lý theo quy định.

Tăng cường xử lý những vi phạm về thiết bị và thuốc điều trị Covid-19 -0
 Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh phát hiện và xử phạt bà Trần Thị Thoa ở phường Hồng Hải, TP Hạ Long bán hàng không rõ nguồn gốc.

Trước tình hình các loại thiết bị và thuốc điều trị Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng, ngành y tế Quảng Ninh khuyến nghị người dân chỉ nên tìm mua các loại kit test nhanh trong danh mục test nhanh do Bộ Y tế kiểm định, cấp phép để có thể kiểm soát được về mặt quy trình và chất lượng.

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại kit test trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của các đối tượng xấu trà trộn đưa ra thị trường nhằm trục lợi. Cùng với đó, có một số loại kit test chưa được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép, chưa kiểm chứng được hiệu quả thực tế, dẫn đến việc kết quả test nhanh có thể sẽ không chính xác. Chưa kể, giá cả các mặt hàng này cũng không được các cơ quan chức năng kiểm soát, có thể gây nhiễu loạn thị trường.

Với những biện pháp quyết liệt, kịp thời và sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi với mục tiêu ổn định thị trường và bảo vệ an toàn cho sức khỏe của nhân dân.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan