Tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và Nhật Bản

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản. Với những thành quả đạt được trong chặng đường nửa thế kỷ qua, hai bên đang nỗ lực tăng cường hợp tác và thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối tác trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN và FJCCIA. (Ảnh ASEAN.ORG)
Cuộc đối thoại giữa Tổng Thư ký ASEAN và FJCCIA. (Ảnh ASEAN.ORG)

ASEAN và Nhật Bản thiết lập quan hệ đối tác đối thoại không chính thức từ năm 1973. Bốn năm sau đó, hai bên đã trở thành đối tác đối thoại chính thức. Kể từ đó đến nay và nhất là sau khi quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập, ASEAN và Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác trong các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế-tài chính và văn hóa-xã hội.

Nhằm kỷ niệm dấu mốc quan trọng giữa hai bên trong năm 2023, ASEAN và Nhật Bản nhất trí tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên sự đổi mới và tính bền vững. Điều này đã được hai bên khẳng định tại cuộc Đối thoại thường niên lần thứ 15 giữa Tổng Thư ký ASEAN và Liên đoàn các Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản tại ASEAN (FJCCIA) diễn ra đầu tháng 8 này, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Tại cuộc đối thoại vừa qua, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. FJCCIA là cơ quan đại diện hơn 7.300 doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động tại các nước thành viên ASEAN. Trong cuộc đối thoại, FJCCIA đã đưa ra những yêu cầu và đề xuất nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại các nước thành viên ASEAN đối với các công ty của Nhật Bản. Dựa trên “Tầm nhìn đồng sáng tạo ASEAN-Nhật Bản”, các đề xuất của FJCCIA nhấn mạnh việc hội nhập kinh tế sâu rộng hơn, chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện, phát triển nguồn nhân lực và hướng tới một tương lai bền vững và linh hoạt hơn.

Tại cuộc đối thoại, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (Cao Kim Huôn) ghi nhận những đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với sự phát triển của các quốc gia thành viên ASEAN. Ông Kao Kim Hourn đánh giá cao việc các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực hiện thực hóa “Tầm nhìn đồng sáng tạo ASEAN-Nhật Bản” góp phần khuyến khích sự hợp tác trong khu vực tư nhân để củng cố mạng lưới chuỗi cung ứng và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số, đồng thời bảo đảm tính bền vững của khu vực.

Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ hy vọng, các doanh nghiệp của các nước thành viên Hiệp hội và Nhật Bản tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực phát triển bền vững, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Kyodo News, Tổng Thư ký ASEAN cho biết, Hiệp hội và Nhật Bản dự kiến nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ở Tokyo trong năm 2023, đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Theo ông Kao Kim Hourn, Nhật Bản đã dành nhiều sự hỗ trợ và hợp tác với ASEAN trong nhiều lĩnh vực, như cứu trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo, an ninh hàng hải… Với việc quan hệ hai bên sẽ được nâng cấp trong thời gian tới, ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực, như đổi mới công nghệ, giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa.