Tăng cường kiểm tra tại các khu cách ly ở Hải Dương

NDO -

Trước tình hình dịch bệnh tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp, Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện thêm ba cán bộ kiểm soát nhiễm khuẩn cho Hải Dương nhằm tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly.

Tăng cường kiểm tra tại các khu cách ly ở Hải Dương

Tổ công tác về kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai đã cùng ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Phó trưởng đoàn công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương kiểm tra hai điểm cách ly tập trung là Trường Trung cấp nghề Việt Nam - Canada và Trường Tiểu học Chu Văn An thuộc TP Chí Linh.

Đây là hai điểm cách ly tập trung nhiều công nhân từ Công ty Poyun. Tại điểm cách ly của Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada ghi nhận 66 ca từ F1 chuyển thành F0 và Trường tiểu học Chu Văn An có 14 ca từ F1 chuyển thành F0.

Ông Nguyễn Trọng Khoa đề nghị hai cơ sở này phải thực hiện nghiêm quy định tại khu cách ly. Những người đang cách ly tập trung không được tụ tập, không được sang các phòng khác chơi. Cần tuân thủ quy định giãn cách để sớm được về nhà.

Liên quan đến việc phân khu cách ly, TS Trương Anh Thư, Phụ trách Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn của BV Bạch Mai đề nghị với các cán bộ quản lý: “Nếu có một ca F1 dương tính, các đối tượng chung phòng với F1 dương tính cần được cách ly ra một khu vực khác. Đây cần được xem là cấp độ cách ly cao nhất, nghiêm ngặt nhất cần có người giám sát chặt chẽ. Thứ hai, các trường hợp có bệnh nền, bệnh lý đặc biệt hay phụ nữ có thai không nên để rải rác ở cách phòng”.

Khu cách ly tại Trường tiểu học Chu Văn An cũng đang gặp những vấn đề đáng lo ngại tương tự như Trường Trung cấp nghề Việt Nam – Canada gặp phải. TS Trương Anh Thư yêu cầu, hàng ngày, cán bộ trực tại khu cách ly phải kiểm tra, giám sát thường xuyên để người dân có ý thức phối hợp chống dịch cùng cán bộ y tế. Nếu không làm quyết liệt, không làm nghiêm ngặt thì không thể sớm ngăn chặn dịch bệnh và người dân không thể sớm ra khỏi khu cách ly.

Báo cáo với GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Y tế với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chiều 14-2 về phòng, chống dịch Covid-19, TS Trương Anh Thư cho biết một số bất cập tại các điểm cách ly tập trung mà tỉnh cần khắc phục: “Cần tăng cường một số phương tiện để cắt đứt đường lây truyền của virus như vệ sinh bề mặt, thu gom chất thải…. Việc bố trí và sắp xếp các khu vực cách ly vẫn chưa được phân lớp theo nguy cơ. Việc tuân thủ 5K vẫn chưa được thực hiện nghiêm ngặt do thiếu nhân lực kiểm tra giám sát. Biện pháp bảo vệ nhân viên làm việc tại khu cách ly còn nhiều thiếu sót”.

Trước thực tế khó khăn, bất cập tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn, ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác của Bộ Y tế, chỉ đạo các huyện, thị xã, thực hiện nghiêm túc chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Ông Thăng đề nghị cần chấn chỉnh ngay các vấn đề còn lỏng lẻo tại khu cách ly. Về tổ chức cách ly cần thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn. Bí thứ Tỉnh ủy Hải Dương mong Bộ Quốc phòng “chia lửa” với Hải Dương trong tổ chức các khu cách ly tập trung. Đồng thời, mong Bộ Quốc phòng giúp Hải Dương về địa điểm cách ly. Khu cách ly tập trung do lực lượng quân đội chủ trì, tổ chức, giám sát.

Hải Dương siết chặt quản lý các khu cách ly

Ngày 15-2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường quản lý tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; siết chặt công tác quản lý các khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa; nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân và người làm nhiệm vụ tại các Khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa.

Ban hành quy định quản lý chặt chẽ tại các khu vực cách ly tập trung; Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa; trong đó có quy định xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế), không thực hiện nội quy, quy định tại các khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa, cụ thể như sau:

Đối với cá nhân đang thực hiện cách ly trong các khu vực cách ly tập trung nếu không thực hiện 5K và không tuân thủ các nội quy, quy định phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung sẽ bị chuyển tới địa điểm cách ly khác và thời gian cách ly được tính lại từ đầu; chi phí cách ly tập trung do những người vi phạm tự chi trả.

Đối với cá nhân, hộ gia đình đang sinh sống ở trong khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nếu không thực hiện 5K và không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch thì Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung, chi phí cách ly tập trung do những người, hộ gia đình vi phạm tự chi trả.

Đối với những người hết thời gian cách ly tập trung trước khi được về cách ly tại nhà, phải có bản cam kết; trong đó có nội dung cam kết về việc: tự cách ly tại nhà phải thực hiện 5K theo yêu cầu của ngành y tế; bản thân chấp hành nghiêm và vận động, tuyên truyền người thân và dân cư trong cộng đồng thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống, dịch tại gia đình; nếu vi phạm cam kết sẽ phải đi cách ly tập trung lại, chi phí cách ly tâp trung sẽ do người vi phạm chi trả.

Đối với những người đang sinh sống trong khu vực bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly, những người làm nhiệm vụ tại các Khu vực cách ly tập trung,

Khu vực đang bị cách ly, phong tỏa nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng, chống dịch theo yêu cầu của ngành y tế.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các đoàn (tổ) công tác thực hiện tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành quy định về cách ly tại Khu cách ly tập trung và Khu đang bị cách ly, phong tỏa; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường tuyên truyền, biểu dương những nhân tố tích cực làm tốt, phê phán, lên án và xử lý các trường hợp vi phạm và nêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở các quy định nêu trên, UBND các huyện, thị xã, thành phố ban hành các quy định cụ thể, chặt chẽ; tổ chức tuyên truyền sâu, rộng đến từng nhà, từng ngõ xóm, từng khu dân cư trên địa bàn quản lý để triển khai thực hiện.

Đối với các cơ sở cách ly tập trung tại thành phố Chí Linh có công nhân Công ty Poyun đang cách ly tập trung, UBND thành phố Chí Linh phải tổ chức di chuyển toàn bộ ra khỏi các Khu cách ly này. Giao Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các lực lượng liên quan thực hiện ngay việc phun trùng khử khuẩn, làm sạch triệt để môi trường tại các khu cách ly mà công nhân Công ty Poyun đã ở cách ly trong thời gian qua. Hoàn thành các công việc trên chậm nhất trước 18 giờ ngày 16-2; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

Đối với khu cách ly tập trung đông người (từ 100 người trở lên), UBND cấp huyện phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cử cán bộ quân đội làm Tổ (Đội) trưởng trực tiếp chỉ huy quản lý công tác cách ly tập trung bảo đảm giữ nghiêm kỷ luật, nội quy, phòng tránh lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Yêu cầu các địa phương có khu vực cách ly tập trung, khu vực đang bị cách ly, phong tỏa gửi văn bản liên quan đến khu cách ly, phong tỏa (Quy định quản lý các khu cách ly, khu vực bị phong tỏa; Bài viết tuyên truyền tại khu cách ly, bài viết tuyên truyền tại khu vực bị phong tỏa và kết quả xử lý những người vi phạm).

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan