Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN

Ngày 20/10, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC tại thành phố Riadh, Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

0:00 / 0:00
0:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Hun Manet tại hội nghị lần này, chúc mừng Thủ tướng Hun Manet kể từ khi nhậm chức đã tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong duy trì ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: Dương Giang)

Hai bên đã thông báo cho nhau về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác, sự tin cậy chính trị ngày càng tăng thông qua các cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội, nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Hun Manet.

Hai bên nhất trí sẽ triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký giữa hai nước; đẩy mạnh hợp tác, kết nối hai nền kinh tế, góp phần hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn liền với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động hợp tác đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp hai nước, nhất là trong các lĩnh vực như thương mại biên giới, hợp tác phát triển kinh tế khu vực giáp biên, hiện thực hóa ý tưởng hợp tác du lịch “một hành trình, ba điểm đến” giữa Campuchia, Lào và Việt Nam; đồng thời, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia được làm ăn, sinh sống ổn định, cũng như tăng cường kết nối giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước nhằm bồi đắp tình cảm, sự tin cậy, gắn bó gần gũi lẫn nhau.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Quốc vương, Hoàng Thái hậu, Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Đảng nhân dân Campuchia (CPP) và các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao Campuchia.

* Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Philippines để kịp thời ứng phó trước những biến động phức tạp của tình hình thế giới và khu vực thời gian qua. Theo đó, hai nhà Lãnh đạo nhất trí giao các bộ, ngành liên quan của hai nước thúc đẩy việc ký kết Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác thương mại gạo nhằm nâng cao thế chủ động của Việt Nam và Philippines trong việc sản xuất và xuất nhập khẩu gạo.

Chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Marcos Jr. sẽ tạo thêm xung lực mới mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Hai bên cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực quan trọng như hợp tác nông nghiệp, nghiên cứu khoa học trên biển, ứng phó biến đổi khí hậu…, đồng thời nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của hai nước thâm nhập sâu hơn vào thị trường của nhau, góp phần sớm cụ thể hóa mục tiêu tăng trưởng kim ngạch thương mại 10 tỷ USD giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Marcos Jr. sẽ tạo thêm xung lực mới mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

* Tại cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, hai nhà lãnh đạo khẳng định sẽ tích cực phối hợp, trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới; triển khai hiệu quả các hiệp định, thoả thuận đã ký kết; thúc đẩy sớm phê chuẩn Hiệp định phân định vùng đặc quyền kinh tế, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định tích cực phối hợp thúc đẩy hợp tác thương mại; thống nhất giao cho các bộ liên quan đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định thương mại về xuất nhập khẩu gạo có tính chất lâu dài giữa hai nước; mở rộng xuất nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp hai bên có thế mạnh sang thị trường của nhau.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Indonesia về những thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2023. Trao đổi về những vấn đề quốc tế, khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc và ASEAN cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

* Trong tiếp xúc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai bên đánh giá cao việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ nhằm rà soát và trao đổi phương hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi cho hợp tác trên các lĩnh vực. Hai Thủ tướng đã trao đổi về phương hướng tiến tới nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, hai nhà Lãnh đạo nhất trí giao các cơ quan hữu quan hai nước nghiên cứu khả năng thành lập hiệp hội các khu công nghiệp hai nước, qua đó tăng cường hiệu quả hoạt động của các VSIP theo mô hình thông minh, xanh, bền vững, kết hợp phát triển các hệ sinh thái khu công nghiệp-đô thị. Hai bên cũng nhất trí cùng hợp tác sớm xây dựng cơ sở dữ liệu chung của hai nước để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của hai nền kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những ưu tiên, trọng điểm trong hợp tác kinh tế Việt Nam-Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao tiềm năng to lớn của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió và điện mặt trời. Thủ tướng Phạm Minh Chính cám ơn Singapore đã cấp phép cho việc cung cấp năng lượng điện sạch từ Việt Nam cho thị trường Singapore.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường giao lưu nhân dân, trong đó có giao lưu giữa giới trẻ hai nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng bồi đắp hơn nữa tình hữu nghị và sự gắn kết bền lâu giữa hai dân tộc.