Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công

NDO -

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đang triển khai đợt giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu của thành phố Hà Nội. Kết quả khảo sát thực địa và làm việc tại các đơn vị bước đầu cho thấy, công tác quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn thành phố được thực hiện nghiêm túc, song vẫn có những hạn chế cần sớm khắc phục.

Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khảo sát thực địa tại quận Thanh Xuân.
Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khảo sát thực địa tại quận Thanh Xuân.

Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội hiện đang quản lý 5 địa điểm, gồm: 45 phố Hàng Bài và 57 phố Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm), 437 phố Bạch Mai và 88 phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng), 211 phố Khâm Thiên (quận Đống Đa). Trong đó, có 2 cơ sở nhà, đất là thuê của Nhà nước, 3 địa điểm được thành phố giao đất. Trong quá trình hoạt động, công ty thực hiện kê khai đầy đủ về hiện trạng sử dụng các địa điểm nhà, đất tại từng thời điểm theo các quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, các tài sản công là nhà, đất công ty được giao quản lý sử dụng nằm ở vị trí mặt đường lớn, phố chính trong các quận, có giá trị kinh tế rất cao nhưng hoạt động kinh doanh không hiệu quả, khiến cho tình hình tài chính của công ty gặp khó khăn, phải nợ tiền thuê nhà, đất hơn 70 tỷ đồng. Công tác quản lý hồ sơ địa chính chưa chặt chẽ, dẫn tới một số diện tích bị chiếm dụng. Hợp đồng thuê nhà, đất ký giữa công ty và Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà đã hết thời hạn thuê hơn 6 năm nay, tuy nhiên đơn vị vẫn đang quản lý, khai thác và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Quận Thanh Xuân có 69 đơn vị trực thuộc được giao quản lý tài sản công là nhà đất, trong đó có 15 đơn vị hành chính, 54 đơn vị sự nghiệp, tổ chức xã hội. Nhìn chung, công tác quản lý, sử dụng tài sản công của các đơn vị thuộc quận được thực hiện theo quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng tài sản. Song, trên địa bàn có 8 nhà văn hóa cấp phường chưa được đưa vào danh mục; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm sử dụng tài sản công chưa được chú trọng. Việc quản lý nhà tái định cư vẫn còn một số tồn tại trong công tác bảo trì, thiếu phòng sinh hoạt cộng đồng…

Tại các cuộc làm việc, đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố chú trọng xem xét, đánh giá kết quả đạt được; tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công, đồng thời xác định nguyên nhân, trách nhiệm của những hạn chế, sai sót; kiến nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện hiệu quả hơn nữa các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.