Tân Hiệp Phát tiếp sức hành trình lan tỏa yêu thương của“Hiệp sĩ tình nguyện”

Xuất hiện trong chương trình Nối trọn yêu thương phát sóng vừa qua, người đàn ông với dáng người nhỏ thó, bước đi xiêu vẹo nhưng trái tim đong đầy yêu thương và một nghị lực phi thường khiến nhiều người xem không khỏi cảm phục.
0:00 / 0:00
0:00
Tân Hiệp Phát tiếp sức hành trình lan tỏa yêu thương của“Hiệp sĩ tình nguyện”

Người hiệp sĩ” và xuất thân từ nghịch cảnh khó khăn

Đó chính là anh Lê Quang Toán, bị khuyết tật bẩm sinh nhưng luôn duy trì ngọn lửa nhân ái, quyết tâm theo đuổi con đường thiện nguyện.Nhìn anh nhỏ bé, đôi chân khập khiễng, hai tay cầm đồ không chặt, giọng nói đôi lúc hụt hơi, ít ai nghĩ rằng anh chính là "Hiệp sĩ tình nguyện", Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh Quảng Bình, bảo trợ cho nhiều trường hợp khó khăn, đồng thời là cán bộ phụ trách truyền thông của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình.

Với nghị lực và nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng suốt 10 năm, anh Lê Quang Toán không ít lần đón nhận những phần quà đáng quý. Năm 2013, anh là một trong những khách mời tham gia hội nghị biểu dương người tàn tật và trẻ mồ côi toàn quốc tại Hà Nội. Tại đây, anh được đích thân Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Mới đây, anh cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà vì những đóng góp tích cực vào các hoạt động thiện nguyện, cùng tạo nên một xã hội gắn kết và yêu thương.

Tân Hiệp Phát tiếp sức hành trình lan tỏa yêu thương của“Hiệp sĩ tình nguyện” ảnh 1

Hình ảnh anh Lê Quang Toán (bên trái ảnh) hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Bình

Lê Quang Toán được sinh ra khi chưa đầy 7 tháng tuổi, nặng vỏn vẹn 1,1 kg, phải nuôi trong lồng ấp. Hai năm đầu, Toán phải nằm một chỗ. Mãi đến khi lên 5 tuổi, Toán mới chập chững tập đi thế nhưng tay chân bé khiến cho việc di chuyển của anh hết sức khó khăn. Thậm chí là việc học cũng bị ảnh hưởng. "Cầm bút không vững nên lúc mới đi học, tôi không viết mà chỉ đọc và học thuộc. Lên lớp 4, lớp 5 mới viết được nhưng viết chữ nguệch ngoạc", anh Toán nhớ lại.

Hằng ngày, cậu học sinh khuyết tật bước thấp bước cao, xiêu vẹo trên con đường từ nhà đến trường. Cứ ngã rồi lại tự đứng dậy. Đau đớn nhưng chưa khi nào Toán chịu lùi bước. Hoàn tất chương trình trung học phổ thông, Toán đăng ký học tin học ở Trường trung cấp Kỹ thuật công nông nghiệp Quảng Bình, rồi thi đỗ vào hệ tại chức Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Khi biết đến diễn đàn Quảng Bình Online (QBO) - nơi gặp gỡ của những người trẻ tuổi hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, Toán đã đăng ký làm thành viên. Đây cũng chính là cơ duyên đưa anh bắt đầu hành trình theo đuổi thiện nguyện.

"Khi sinh ra lớn lên, tôi bị khuyết tật nên thấu hiểu được gia đình đã nuôi nấng chăm sóc mình như thế nào. Tôi bén duyên với thiện nguyện ngay từ chính tấm lòng trong gia đình mình ra. Nhiều người nói tôi 'ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng' hoặc 'chưa lo được bản thân thì lo cho xã hội làm gì'. Những lúc ấy tôi chạnh lòng nhưng cũng cười thôi, tự nhủ phải cố gắng lên, biến lời nói của họ thành hành động của mình", anh Toán chia sẻ.

Hành trình 10 năm theo đuổi con đường thiện nguyện

Để san bớt những khó khăn cùng những người yếu thế trong xã hội, anh đã đến những miền xa xôi của Quảng Bình, nơi có những mảnh đời khốn khó, có những em học sinh đến trường không được bữa no, không có quần áo lành lặn... Không chỉ tham gia các hoạt động nhân ái ở Quảng Bình, Lê Quang Toán và các nhóm tình nguyện còn đến thăm, tặng quà người dân khó khăn ở nhiều tỉnh thành khác và sang cả Campuchia.

Anh Toán được nhiều người gọi với cái tên trìu mến "Hiệp sĩ tình nguyện". Anh Hà Đức Lưu, người tham gia hoạt động tại Câu lạc bộ Thanh niên cùng anh Toán được 5 năm chia sẻ: "Ở đây, mọi người luôn tôn trọng và bình đẳng, như một gia đình lớn. Anh Toán là một gương mặt tiêu biểu, để anh em nhìn vào đó làm động lực phấn đầu hơn nữa trong cuộc sống và công việc".

Câu chuyện về hành trình theo đuổi hoạt động thiện nguyện của anh Toán đã lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, yêu thương đến cộng đồng và trở thành chủ đề chính trong chương trình "Nối trọn yêu thương" của Truyền hình Nhân Đạo (VTV) vừa phát sóng cuối tháng 6 vừa qua.

Tân Hiệp Phát tiếp sức hành trình lan tỏa yêu thương của“Hiệp sĩ tình nguyện” ảnh 2

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Quang Toán trong chương trình Nối trọn yêu thương.

Là khách mời đặc biệt và đồng hành trong các số phát sóng của chương trình, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết, anh Toán thực sự là một tấm gương truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. "Cảm ơn anh đã không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ những người xung quanh mà tinh thần cầu tiến của anh đã vượt ra khỏi giới hạn biên giới Việt Nam, luôn mong muốn khát khao để được tiến bộ, học hỏi".

“Tôi cảm thấy một nguồn năng lượng rất mạnh mẽ từ mỗi nhân vật trong chương trình Nối trọn yêu thương. Dù mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng khi đối diện trước những biến cố, khó khăn trong cuộc sống, các bạn luôn có niềm tin và yêu cuộc sống của mình, cũng như truyền cảm hứng cho tôi và tất cả mọi người. Hy vọng rằng món quà của Tân Hiệp Phát sẽ là một sự ghi nhận và giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống”, anh Toán chia sẻ.

Với tinh thần hướng đến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã đồng hành cùng chương trình Nối trọn yêu thương ngay từ những ngày đầu tiên phát sóng. Đến nay, chương trình thực tế đã ghi nhận 33 nhân vật lan tỏa cảm hướng đến cộng đồng về tinh thần vượt qua nghịch cảm, đồng thời tôn vinh hành động nỗ lực chung tay cùng xã hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.