Tạm giữ hình sự 44 đối tượng gây rối trật tự công cộng

NDO -

Liên quan vụ bắt giữ 59 đối tượng giang hồ tranh giành đất gây mất an ninh trật tự ở tỉnh Đồng Nai mà Nhân Dân điện tử đã thông tin, ngày 1-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, (CSĐT) Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự 44 đối tượng. Trong đó, có hai vợ chồng Mai Thị Hồng (41 tuổi) và Nguyễn Thành Hưng (45 tuổi) để điều tra, làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản.

Đối tượng Mai Thị Hồng tại cơ quan điều tra.
Đối tượng Mai Thị Hồng tại cơ quan điều tra.

Cụ thể, sau khi bắt giữ 59 đối tượng đưa về trụ sở Công an TP Biên Hòa vào tối 29-9, để sàng lọc, đến ngày 1-10, Cơ quan CSĐT, Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự 44 đối tượng. Trong đó, có hai vợ chồng Hồng, Hưng và đối tượng Lâm Thanh Sang (32 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng, người được Hồng thuê đến giữ đất), để điều tra, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý làm hư hỏng tài sản. Sang là đối tượng có tiền án bảy năm tù về tội cố ý gây thương tích, cùng tội danh trên Hưng cũng từng bị Tòa án nhân dân TP Biên Hòa xử phạt 20 tháng tù.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, đối tượng Hồng khai nhận đã thuê Sang đến giữ đất trồng cây ở khu đất đang tranh chấp tại phường Thống Nhất. Sau đó, Sang gọi thêm nhiều đối tượng giang hồ thân hình xăm trổ đến để chuẩn bị hỗn chiến với nhóm của Đen (chưa rõ lai lịch) đang ở trong ba phòng trọ tại khu vực đất.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng gây ra vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, hai ngày qua, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân ở Đồng Nai bày tỏ đánh giá cao việc lực lượng công an đã kịp thời bắt giữ các đối tượng, ngăn chặn vụ việc. Đồng thời đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật cần xử lý nghiêm minh, tạo sự răn đe chung. Bởi lẽ, thời gian qua, trên địa bàn TP Biên Hòa và một số huyện của tỉnh Đồng Nai, xuất hiện một số nhóm đối tượng giang hồ thân hình xăm trổ đến những khu vực đất đang trong quá trình tranh chấp để bảo kê chiếm đất, lấn đất, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong dư luận.

Trước đó, Nhân Dân điện tử thông tin, vào 11 giờ 30 phút ngày 29-9, tại khu đất rộng khoảng rộng 3.000 m2, ở khu phố 4, phường Thống Nhất xuất hiện hơn 60 đối tượng (chủ yếu từ 17 đến 25 tuổi, thân hình xăm trổ), thuộc hai băng nhóm đang chuẩn bị hỗn chiến để tranh giành đất thì bị lực lượng công an phát hiện vây bắt. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ 35 hung khí tự chế, bốn búa tạ và một máy hàn.

Nguyên nhân dẫn đến hai băng nhóm tham gia hỗn chiến là do trước đó, tại khu đất này xảy ra tranh giành giữa hai bên được xem là chủ đất, gồm vợ chồng Hồng và Hưng với bà Nguyễn Thị Soi (65 tuổi). Thực chất đứng sau bà Soi là đối tượng tên Đen.