Tạm dừng dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài

NDO -

Từ ngày 16/12, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tạm dừng dịch vụ xét nghiệm (test) nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách sau hơn 5 tháng triển khai. Hành khách đi tàu bay qua Nội Bài nếu có nhu cầu cần chủ động test nhanh tại các địa điểm được cấp phép của Bộ Y tế.

Tạm dừng dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài

Dịch vụ test nhanh SARS-CoV-2 tại sân bay Nội Bài được triển khai từ tháng 7 nhằm kịp thời hỗ trợ cho hành khách có nhu cầu xét nghiệm để đi tàu bay. Hiện nay, lượng khách sử dụng dịch vụ test nhanh tại sân bay Nội Bài giảm mạnh do tỷ lệ phủ vaccine của hành khách đi tàu bay khá lớn, Nội Bài đã thống nhất Bệnh viện đa khoa Medlatec tạm dừng dịch vụ test nhanh tại sân bay từ ngày 16/12.

Hành khách đi tàu bay cần nghiên cứu kỹ các quy định của Bộ Giao thông vận tải tại Quyết định số 1840/QĐ-GTVT ngày 20/10 và văn bản bổ sung điều chỉnh tại Quyết định 2036/QĐ-BGTVT ngày 30/11 cũng như hướng dẫn của các hãng hàng không, chủ động test nhanh SARS-CoV-2 nếu có nhu cầu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trước khi thực hiện chuyến bay.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, song tại sân bay Nội Bài, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã được chủ động tăng cường, các phương án khai thác Nhà ga hành khách T1, Nhà ga hành khách T2 và công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới đã được tính toán kỹ theo từng giai đoạn cụ thể. Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã sẵn sàng tất cả các điều kiện đáp ứng phục vụ bay thương mại nội địa và quốc tế, bảo đảm an toàn phòng dịch.

Điều kiện đối với hành khách đi tàu bay theo Quyết định 1840 và 2036/QĐ-BGTVT:

Trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ: có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Trường hợp hành khách khác cần đáp ứng một trong ba điều kiện:

- Người có chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

- Người có giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc có giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay;

- Người có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Điều kiện khác:

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID; Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác...; Luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe và thực hiện theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan