Theo quan niệm xưa, ngày 5-5 (âm lịch) là thời điểm chuyển mùa, mở đầu chuỗi ngày nắng nóng nhất trong năm, cũng là mùa có nhiều dịch bệnh. Tết Đoan Ngọ là dịp người Việt có các hoạt động “giết sâu bọ”, bệnh tật trong người bằng các phong tục ăn bánh tro, trái cây, và rượu nếp…, tắm nước lá để phòng bệnh… Người xưa tin rằng, thảo mộc được hái vào giờ Ngọ ngày Đoan Ngọ thì hương sắc được kết tinh lại sẽ làm tăng thêm dược tính chữa bệnh. Đến nay, nhiều phong tục về Tết Đoan Ngọ đã phai nhạt.
Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội giới thiệu nhiều phong tục của người xưa trong Tết Đoan Ngọ, giới thiệu những nét văn hóa ẩm thực của người Việt, như các đặc sản: bánh gio, rượu nếp... và các loại hoa quả…; giới thiệu phong tục hái thảo mộc chữa bệnh. Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia văn hóa, ẩm thực, như: Giáo sư Lê Văn Lan, nghệ nhân Phạm Ánh Tuyết…
Đặc biệt, trong nghi lễ Tết Đoan Ngọ cung đình xưa không thể không có nghi thức thưởng trà, nhà vua ban trà cho các bề tôi. Trong không gian đậm chất truyền thống, nghệ nhân trà Hoàng Anh Sướng đã giới thiệu những nét văn hóa trà của người Việt, nghệ thuật trà cung đình và trình diễn nghệ thuật pha trà. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng mời các nghệ nhân trà: Nguyễn Cao Sơn, Nguyễn Thiện Hùng trình diễn, giao lưu với khách tham quan về nghệ thuật trà; tổ chức trình diễn thư pháp, biểu diễn âm nhạc truyền thống phục vụ khách tham quan.
Chương trình “Hương sắc thảo mộc Đoan Dương” được tổ chức từ nay đến hết 20-7 nhằm tạo thêm sức hấp dẫn cho du lịch Thủ đô.
Giới thiệu các nét văn hóa trong Tết Đoan Ngọ ở Hoàng thành Thăng Long.