“Sứ mệnh thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc XII

NDO -

Chiều 16/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố, trao giải Cuộc vận động Sáng tác ca khúc và Phát động Cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm (ngoài cùng bên phải) trao phần thưởng tặng các tác giả ca khúc “Sứ mệnh thanh niên”.
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm (ngoài cùng bên phải) trao phần thưởng tặng các tác giả ca khúc “Sứ mệnh thanh niên”.

Chính thức bắt đầu từ ngày 22/12/2021, Cuộc vận động nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước về sự kiện chính trị quan trọng của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam. Đồng thời, cổ vũ tinh thần thi đua xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thực hiện các phong trào, công trình, phần việc thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Theo đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp cũng như không chuyên đến từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự, gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Các tác phẩm tham gia Cuộc vận động mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn trong thanh thiếu niên trong xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ trẻ trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trung ương Đoàn đã thành lập Hội đồng Nghệ thuật để bình xét, chọn lọc những ca khúc phù hợp phát hành tới các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong và ngoài nước. Trên cơ sở đó, thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh thanh niên” (lời: Quản Văn Hải, nhạc: Quang Huy) là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Bên cạnh đó, tại buổi lễ, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã trao thưởng tặng các tác giả của 11 ca khúc giành giải A; trao bằng khen, giấy chứng nhận tặng các tác giả của 29 ca khúc giành giải B.

Ngay sau buổi lễ, Trung ương Đoàn sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động Cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, qua đây vận động các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.