Sri Lanka giải cứu 100 con cá voi khỏi vụ mắc cạn hàng loạt

NDO -

Ngày 3-11, lực lượng cứu hộ, hải quân và tình nguyện viên đã chạy đua để cứu khoảng 100 con cá voi hoa tiêu bị mắc kẹt trên bờ biển phía tây của Sri Lanka trong vụ mắc cạn hàng loạt lớn nhất từ trước đến nay của quốc đảo này.

Một con cá voi hao tiêu chết sau khi mắc cạn trên bãi biển ở Panadura, Sri Lanka, ngày 3-11. Ảnh: Reuters.
Một con cá voi hao tiêu chết sau khi mắc cạn trên bãi biển ở Panadura, Sri Lanka, ngày 3-11. Ảnh: Reuters.

Các loài cá voi hoa tiêu ngắn vây bắt đầu bị mắc cạn tại Panadura, cách 25 km về phía nam thủ đô Colombo, ngay trước khi hoàng hôn. Và trong vòng một giờ, số lượng cá voi mắc cạn tăng lên đến khoảng 100 con, cảnh sát trưởng địa phương Sanjaya Irasinghe nói với AFP.

“Với sự giúp đỡ của cư dân địa phương, chúng tôi đang cố gắng đẩy chúng trở lại đại dương. Nhưng chúng tiếp tục dạt vào bờ biển. Chúng tôi phải nhờ hải quân giúp đỡ để giải cứu những con cá voi này", Irasinghe nói.

Sri Lanka giải cứu 100 con cá voi khỏi vụ mắc cạn hàng loạt -0
Người dân Sri Lanka cố gắng đuổi cá voi ra khỏi bờ biển. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi đã đẩy tất cả chúng ra đại dương vào đêm qua, có khoảng 100 đến 120 con cá voi”, phát ngôn viên hải quân, Thuyền trưởng Indika de Silva nói với Reuters. Ông cho biết có bốn con cá voi đã chết trong chiến dịch giải cứu.

Cơ quan Bảo vệ môi trường biển Sri Lanka (MEPA) cử các nhân viên đến hỗ trợ hoạt động cứu hộ và cho biết đây là đàn cá voi lớn nhất bị mắc cạn ở quốc gia Nam Á này.

Sri Lanka giải cứu 100 con cá voi khỏi vụ mắc cạn hàng loạt -0
 Có bốn con cá voi đã chết trong vụ mắc cạn lớn nhất Sri Lanka. Ảnh: Reuters.

"Rất bất thường khi một số lượng lớn như vậy đến được bờ biển của chúng tôi", Giám đốc MEPA, ông Dharshani Lahandapura nói với AFP, đồng thời cho biết chưa thể điều tra nguyên nhân của vụ mắc cạn.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều này tương tự như vụ mắc cạn hàng loạt ở Tasmania vào tháng 9", ông nói.

Vụ 470 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại một bến cảng hẻo lánh ở bang đảo Tasmania, miền nam Australia là vụ mắc cạn lớn nhất từ ​​trước đến nay của nước này. Khoảng 110 con đã được đưa trở về đại dương trong nỗ lực giải cứu.

Sri Lanka giải cứu 100 con cá voi khỏi vụ mắc cạn hàng loạt -0
Khoảng 100 con cá voi đã được giải cứu ở Sri Lanka. Ảnh: Reuters.  

Cá voi hoa tiêu có thể dài tới sáu mét, nặng một tấn, có tính xã hội cao. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của việc mắc cạn hàng loạt, mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng này trong nhiều thập kỷ.