Sinh viên Việt Nam và những tình cảm dành cho nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin

NDO - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Việt Nam, TS Vũ Hoài Phương, Giảng viên chính, Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã công bố kết quả cuộc khảo sát trực tuyến ở cả 3 miền đất nước trên tổng số gần 1.300 sinh viên, chủ yếu ở độ tuổi từ 18-22, về sự hiểu biết, tình cảm, mối quan tâm của sinh viên Việt Nam đối với nước Nga, người lãnh đạo nước Nga hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Kết quả cho thấy, 88% số sinh viên được hỏi nghĩ ngay đến Cách mạng Tháng Mười khi nói đến Liên bang Xô Viết (Liên Xô trước đây) và Cộng hòa Liên bang Nga ngày nay và Tổng thống Vladimir Putin là vị lãnh đạo gây ấn tượng mạnh nhất đối với họ trong số những nhà lãnh đạo của nước Nga cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

Trong mắt sinh viên Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin là một nhà lãnh đạo quyết đoán (80,9%), một nhà lãnh đạo tài ba (71%), một người có vẻ mặt lạnh lùng nhưng có trái tim ấm nóng (41,8%), một người đàn ông được nhiều phụ nữ trên thế giới hâm mộ (24,4%), một người đàn ông bí ẩn, là người thích thể thao, yêu động vật,…

Bên cạnh sự quan tâm đến nước Nga và các vấn đề chính trị, sinh viên Việt Nam cũng rất yêu mến văn học Xô Viết. Kết quả khảo sát cho thấy A. Puskin, Lev Tolstoy, M. Gorky, N. Gogol, V. Rasputin là những tác gia được nhắc đến nhiều nhất khi họ được hỏi về văn học Nga. 67,1% số người được hỏi (852 người) biết đến A. Pushkin, Lev Tolstoy là 44,9% (570 người), M. Gorky là 41,6% (528 người), N. Gogol là 32% (406 người)…

Kết quả này khá bất ngờ vì những người được hỏi chủ yếu trong độ tuổi từ 18 đến 22 tuổi, được sinh ra khoảng năm 2000, cho nên ảnh hưởng của văn học Nga đối với họ không nhiều như các thế hệ 6x, 7x (thế hệ có nhiều người đã từng học tập và sinh sống tại Liên Xô và Nga).

Nga là đất nước được sinh viên Việt Nam chọn là điểm đến để nâng cao trình độ học vấn với tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia châu Âu. Số liệu cụ thể được trình bày ở biểu đồ dưới đây:

Sinh viên Việt Nam và những tình cảm dành cho nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin ảnh 2

Điều này cho thấy tình cảm của người Việt dành cho nước Nga rất lớn. Bên cạnh tình cảm gắn bó một cách tự nhiên với nước Nga thì sinh viên đã lý giải họ lựa chọn đến nước Nga học tập vì đây là đất nước có nền khoa học phát triển về lĩnh vực mà họ muốn theo học. 40,2% số người được hỏi đã trả lời như vậy. Kế đến bởi lý do nước Nga có nền giáo dục phát triển - với 32,2%.

Một lý do vô cùng đơn giản nhưng hết sức dễ thương bởi họ yêu đất nước và con người Nga.

Một vài lý do khác có thể thấy được trong biểu đồ sau:

Sinh viên Việt Nam và những tình cảm dành cho nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin ảnh 3

Tình yêu đối với tiếng Nga và nước Nga cũng được thể hiện khá rõ khi sinh viên trả lời về việc lựa chọn ngôn ngữ nếu học ngoại ngữ 2. Có 23,8% sinh viên sẽ chọn tiếng Nga, xếp thứ 2, chỉ sau tiếng Trung (27,5%). Số liệu này sẽ giúp cho Viện Puskin nhận diện thị trường để từ đó xây dựng kế hoạch mở lớp dạy tiếng Nga phù hợp.

Sinh viên Việt Nam và những tình cảm dành cho nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin ảnh 4

Những số liệu vừa nêu trên đây cho thấy hình ảnh nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin chiếm vị thế quan trọng lòng sinh viên Việt Nam. Thế hệ trẻ Việt Nam rất quan tâm đến nước Nga, mong đợi sự phát triển hơn nữa của đất nước là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Điều này là tín hiệu tích cực, đáng mừng cho việc nuôi dưỡng và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nga trong thời gian tới, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin ngày 20/6/2024: “… Việt Nam luôn coi quan hệ truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình”.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin đến Việt Nam vừa qua là một minh chứng sống động cho những nhận định từ cả hai phía về mối quan hệ truyền thống, thuỷ chung, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga (16/6/1994).