Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Sinh viên tiên phong đổi mới sáng tạo, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Sáng 13/10, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai khóa 2022 của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm ký túc xá sinh viên tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm ký túc xá sinh viên tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước chia sẻ với các thầy giáo, cán bộ quản lý các em sinh viên về chủ đề của Lễ khai khóa năm nay: “Sinh viên tiên phong trong đổi mới sáng tạo, thực hiện khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đổi mới sáng tạo như một làn gió mát len lỏi trong từng ngõ ngách đời sống kinh tế, xã hội nước ta.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra mục tiêu và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn tới, theo đó khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo động lực mới cho phát triển nhanh và bền vững của đất nước ta.

Mục tiêu năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển hàng loạt những đột phá công nghệ, nhất là công nghệ kỹ thuật số, tạo nên những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong đời sống kinh tế xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, mang đến thời cơ và thách thức đối với mỗi quốc gia.

Đối với Việt Nam, đổi mới sáng tạo là chìa khóa vàng để tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự cộng hưởng trí tuệ tập thể của 100 triệu dân nhằm đưa Việt Nam tiến nhanh, trở thành một nước hùng cường.

Các trường đại học, các viện nghiên cứu là nơi hội tụ những bộ óc tinh hoa và trí thức của nhân loại có vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao và chúc mừng những kết quả mà Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã đạt được qua 27 năm xây dựng và phát triển. Mặc dù còn rất non trẻ so nhiều đại học hàng trăm năm trên thế giới, nhưng nhà trường đã trở thành Trung tâm Đào tạo cao cấp và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có uy tín trong nước và khu vực, vừa được Tổ chức xếp hạng Times Higher Education là một trong 1.200 trường tốt nhất của thế giới. Những danh hiệu, thương hiệu trao cho nhà trường khẳng định hướng đi, cách làm đúng hướng, căn bản, hội nhập quốc tế sâu rộng, được thế giới công nhận.

Sinh viên tiên phong đổi mới sáng tạo, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị tiên phong của đất nước về đổi mới, sáng tạo, với các hoạt động ngày càng lan tỏa trong cả giảng viên và sinh viên với nhiều cuộc thi phong phú, gắn liền với thực tiễn, góp phần phát huy tài năng, trí tuệ của sinh viên. Nhiều hoạt động đổi mới sáng tạo trong sinh viên đã đoạt được những giải thưởng cao trong nước và quốc tế, nhiều nhóm nghiên cứu khởi nghiệp hình thành từ sinh viên và đạt được những thành công.

Chủ tịch nước nêu rõ, dù đã có nhiều nỗ lực nhưng bảng xếp hạng về đổi mới sáng tạo của Việt Nam còn khiêm tốn, ở mức trung bình, chưa có nhiều đột phá, đòi hỏi có chương trình khắc phục tồn tại, yếu kém, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao, cuộc sống nhân dân ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, yếu tố quyết định vẫn là con người. Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với sự quan tâm của Đảng, sự kỳ vọng của nhân dân và sự đầu tư của Nhà nước phải nhận thấy trách nhiệm lĩnh ấn tiên phong, không ngừng đổi mới sáng tạo bằng những giải pháp đột phá.

Theo đó, nhà trường xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới, không ngừng cập nhật, đổi mới và phát triển chương trình đào tạo tiếp cận trình độ các trường đại học nghiên cứu trong khu vực châu Á, mục tiêu không chỉ bắt kịp mà còn tiên phong trong một số xu hướng công nghệ và tri thức của thế giới. Thay đổi tư duy quản lý, đổi mới cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ nhằm giải phóng tối đa nguồn lực và chất xám của đội ngũ giáo sư, giảng viên, năng khiếu của sinh viên, khuyến khích đổi mới sáng tạo, tự do khám phá tư tưởng.

Cùng với đó, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0 và phục vụ cộng đồng; phát huy vai trò phản biện xã hội, tư vấn chính sách, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong toàn trường, bao gồm cả đội ngũ giảng viên và các tầng lớp sinh viên.

Sinh viên tiên phong đổi mới sáng tạo, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước lưu ý tập trung đầu tư phát triển khu đô thị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thành khu đô thị đại học hiện đại, thông minh. Trong đó, có các trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, gắn với khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố; tăng cường hỗ trợ giảng viên, sinh viên và doanh nghiệp tiếp cận nguồn lực và cơ hội khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển mới cho vùng phía nam và cả nước.

Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cần chủ động hội nhập quốc tế, hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu có năng lực và uy tín trong nước và quốc tế, cố gắng dẫn đầu trong một số xu hướng tri thức và công nghệ tiên phong; thúc đẩy các hoạt động đối ngoại, chú ý mở rộng cấp học bổng cho sinh viên quốc tế học tập ở hệ thống các trường đại học thành viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhất là với các nước láng giềng; gắn kết cộng đồng học thuật, nâng cao thứ hạng quốc tế của nhà trường.

Học sinh, sinh viên là rường cột của xã hội, người chủ tương lai đất nước, là lực lượng tràn đầy sức sống tuổi trẻ với tinh thần nhiệt huyết, cống hiến phụng sự xã hội. Đảng, Nhà nước và cả xã hội đặt niềm tin và cả sự kỳ vọng lớn lao vào thế hệ học sinh, sinh viên hôm nay.

Chủ tịch nước mong muốn sinh viên nhà trường không ngừng tự bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, có lòng yêu nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến bằng những hành động thiết thực; đồng thời, tích cực học tập để nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng, xác lập tâm thế chủ động lĩnh hội và làm chủ công nghệ trong xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, tiên phong đổi mới sáng tạo, hun đúc và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong các thế hệ thanh niên Việt Nam, để ngày càng nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo, nhiều thương hiệu khởi nghiệp kỳ lân mang tên Việt Nam.

Bên cạnh đó, các em sinh viên cũng cần chủ động hội nhập và có tinh thần tranh đua với bạn bè quốc tế trong khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nâng cao khả năng thích ứng trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới, rèn luyện thói quen tư duy phản biện, tìm tòi, học hỏi tri thức mới, khám phá khoa học công nghệ và chuyển hóa tri thức thành những sản phẩm cụ thể, làm giàu cho bản thân, giúp ích cho cộng đồng phát triển kinh tế đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước thực hiện nghi thức đánh trống khai khóa và cùng lãnh đạo một số bộ, ngành giao lưu với sinh viên nhà trường.