Sinh viên Nga thảo luận về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”

NDO - Ngày 6/12, tại Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva (Nga), diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề về 50 năm chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, với sự tham gia của đông đảo giáo viên, sinh viên Nga và Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: THANH THỂ)
Quang cảnh buổi nói chuyện chuyên đề. (Ảnh: THANH THỂ)

Tại buổi chuyên đề, các giáo viên và sinh viên cùng ôn lại bối cảnh lịch sử; thảo luận về nguyên nhân và ý nghĩa của chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” cách đây 50 năm, cũng như nhìn lại sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của Liên Xô (trước đây) đối với Việt Nam.

Với hình thức hỏi đáp, buổi nói chuyện mang lại cho đông đảo sinh viên Nga và Việt Nam những kiến thức cơ bản về tình hình quốc tế những năm 70 của thế kỷ 20; âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ khi triển khai chiến dịch tập kích đường không chiến lược tháng 12/1972 và cuộc chiến đấu kiên cường, mưu trí của quân và dân Việt Nam.

Cũng tại buổi chuyên đề, các bạn sinh viên cùng xem lại những tư liệu quý về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, lắng nghe chia sẻ về những kỷ niệm, cũng như tâm tư của các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác ở Việt Nam.

Những thước phim đã tái hiện những ngày tháng anh hùng năm 1972 của quân, dân Việt Nam anh dũng đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ, làm nên chiến thắng vĩ đại “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” vang dội, góp phần quyết định buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Bày tỏ may mắn tham gia buổi nói chuyện ý nghĩa, bạn Valentina (sinh viên Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva) khẳng định rất ấn tượng về những câu chuyện liên quan chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Việt Nam cách đây 50 năm.

Sinh viên Nga thảo luận về chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” ảnh 1
Xem phim về chiến thắng năm 1972 của quân và dân Việt Nam. (Ảnh: THANH THỂ)

Theo Valentina, chiến thắng năm 1972 là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần Việt Nam quật cường, không đầu hàng, không sợ hãi, sẵn sàng hy sinh bảo vệ quê hương, Tổ quốc.

Chung cảm nhận trên, Palina và Yulia (Học viện quan hệ quốc tế Moskva) nhấn mạnh, buổi nói chuyện khiến các sinh viên Nga thêm một lần nữa bị thuyết phục về sự mưu trí, anh dũng của quân và dân Việt Nam. Tình cảm giữa quân, dân Việt Nam và các chuyên gia Liên Xô cũng khiến Palina và Yulia cảm động.

Cũng tại buổi trò chuyện, các bạn sinh viên bày tỏ mong muốn thời gian tới tiếp tục có cơ hội tham gia các sự kiện tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam, cũng như quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.