Mỹ cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer

Thứ Ba, 24-08-2021, 08:11
Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer - BioNtech. (Ảnh: Reuters)

Ngày 23/8, Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer – BioNTech. Đây là loại vaccine đầu tiên được FDA phê duyệt đầy đủ nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng tại Mỹ.

Vào tháng 12/2020, FDA đã cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine hai liều của Pfizer – BioNTech, và là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ.

Giờ đây, dựa trên dữ liệu cập nhật từ thử nghiệm lâm sàng và đánh giá sản xuất của hai công ty, FDA đã cung cấp sự chấp thuận đầy đủ cho việc sử dụng ở những người từ 16 tuổi trở lên. Các quan chức y tế công cộng nước này hy vọng việc cấp phép sẽ thuyết phục những người Mỹ chưa tiêm phòng rằng việc tiêm Pfizer là an toàn và hiệu quả.

Một số người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, vẫn còn hoài nghi về vaccine. Các trường hợp Covid-19, do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, đã tăng lên ở các vùng có mức độ tiêm chủng thấp của Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi sự phê duyệt của FDA là "một thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch của chúng ta" và kêu gọi nhiều doanh nghiệp tư nhân hơn yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng.

Lầu Năm Góc cho biết đang chuẩn bị đưa loại vaccine này trở thành bắt buộc phải tiêm đối với quân nhân.

Các quan chức y tế Mỹ kỳ vọng, hành động của FDA cũng sẽ thúc đẩy nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như các nhà tuyển dụng tư nhân, áp đặt các nhiệm vụ về tiêm vaccine. Thành phố New York cho biết sẽ yêu cầu tiêm vaccine cho giáo viên trường công, trong khi tiểu bang New Jersey thông báo tất cả công nhân đều phải tiêm vaccine vào giữa tháng 10 hoặc đồng ý phải xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, 71% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên - dân số đủ điều kiện nhận vaccine Covid-19 - đã tiêm ít nhất một liều và 60,2% được tiêm chủng đầy đủ. Tính chung toàn bộ dân số, bao gồm cả trẻ em dưới 11 tuổi chưa được phê duyệt tiêm vaccine, 60,7% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều, và 51,5% được tiêm chủng đầy đủ.

Hơn 204 triệu người ở Mỹ đã được chủng ngừa bằng vaccine Pfizer. FDA đã phê duyệt kéo dài thời hạn sử dụng vaccine Pfizer từ sáu tháng lên chín tháng. Đồng thời, cơ quan này cũng xác nhận rằng vaccine làm tăng nguy cơ viêm tim, đặc biệt là ở nam thanh niên vào tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Việc phê duyệt này giúp các bác sĩ dễ dàng kê đơn liều thứ ba của vaccine Pfizer cho những người cần bổ sung kháng thể để chống lại Covid-19.

Tháng 5 vừa qua, FDA đã cung cấp thêm giấy phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho những người từ 12 tuổi trở lên.

Pfizer và BioNTech cho biết họ có kế hoạch xin phê duyệt đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ngay khi có dữ liệu.

Hai loại vaccine Covid-19 khác của Moderna và Johnson & Johnson đã được FDA cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhưng chưa nhận được sự chấp thuận đầy đủ.

 

HỒNG LÊ (Theo Reuters)