Anh phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Merck

Thứ Sáu, 05-11-2021, 06:25
Thuốc viên điều trị Covid-19 thử nghiệm molnupiravir. (Ảnh: Merck)

Ngày 4/11, Vương quốc Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt thuốc kháng virus molnupiaravir điều trị Covid-19 do hai công ty Merck và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Mỹ đồng phát triển.

Theo đó, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) khuyến cáo sử dụng loại thuốc này cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, và có ít nhất một yếu tố nguy cơ gây chuyển biến nặng, như bệnh béo phì, tiểu đường ở người cao tuổi và bệnh tim.

MHRA dẫn dữ liệu lâm sàng cho hay molnupiravir sẽ được chỉ định dùng sớm nhất có thể ngay sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Đây là lần đầu tiên phương pháp điều trị kháng virus dạng uống được phê duyệt sử dụng cho người mắc Covid-19, đồng thời cũng là loại thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Ở Mỹ, các cố vấn y tế sẽ họp trong tháng này để bỏ phiếu về việc cấp phép molnupiravir.

Cho đến nay, vaccine vẫn là phương pháp điều trị chính mà thế giới đang áp dụng để đối phó đại dịch Covid-19. Một số phương án khác như thuốc kháng virus dạng truyền remdesivir của Gilead và thuốc corticosteroid (dexamethasone) thường chỉ được đưa ra sau khi bệnh nhân đã nhập viện.

Thuốc molnupiravir của Merck đã được theo dõi sát sao kể từ khi dữ liệu tháng trước cho thấy nó có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện đối với những người có khả năng cao mắc Covid-19 với triệu chứng nặng nếu như được dùng sớm trong giai đoạn đầu của bệnh.

Ở Anh, molnupiravir sẽ được lưu hành dưới nhãn hiệu Lagevrio. Loại thuốc này được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus SARS-CoV-2 và được kê đơn 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tiếp.

Giám đốc Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) Stephen Powis cho biết, thuốc molnupiravir sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao hơn trong bối cảnh nước này đang bước vào một trong những mùa đông thách thức nhất từ trước đến nay.

“Nếu thuốc cho thấy hiệu quả về mặt lâm sàng và chi phí trong việc giảm thiểu tỷ lệ nhập viện và tử vong, phạm vi đối tượng áp dụng của nó sẽ được điều chỉnh theo hướng mở rộng hơn”, Giáo sư Stephen Powis cho hay.

Áp lực

Quyết định phê duyệt nhanh chóng thuốc molnupiravir của Anh được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang phải vật lộn để kiềm chế số ca nhiễm Covid-19 đang ngày một gia tăng.

Tính theo mức trung bình 7 ngày gần nhất, Anh ghi nhận thêm khoảng 40 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, chỉ xếp sau Mỹ với 74 nghìn. Tình trạng này đã làm dấy lên những lời chỉ trích về quyết định gỡ bỏ hầu hết các hạn chế liên quan đến Covid-19 từ phía chính phủ.

Vương quốc Anh phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Merck -0

Dữ liệu công bố đêm 3/11 cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 ở xứ England đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng trước, trong đó đáng chú ý là số ca bệnh trẻ em được ghi nhận ở mức cao.

Chính phủ Anh đang đứng trước áp lực lớn phải thực hiện “Kế hoạch B” nhằm bảo vệ Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) khỏi các yêu cầu không bền vững, trong đó bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang, phải có thẻ thông hành vaccine, hay làm việc tại nhà.

Trọng tâm của chính phủ nước này vẫn là đẩy mạnh chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường cũng như chủng ngừa cho trẻ em ở độ tuổi 12-15.

Giám đốc MHRA June Raine khẳng định: “Không có bất kỳ thỏa hiệp nào cho các yếu tố chất lượng, an toàn và hiệu quả. Người dân có thể tin tưởng rằng, MHRA đã tiến hành đánh giá mạnh mẽ và kỹ lưỡng về dữ liệu liên quan đến thuốc molnupiravir”.

Tháng trước, Anh đã đạt được thỏa thuận với Merck để mua 480 nghìn liệu trình molnupiravir.

Giáo sư Penny Ward, một bác sĩ độc lập có chuyên môn về dược, hoan nghênh quyết định cấp phép sử dụng molnupiravir của chính phủ Anh, song bà cho rằng Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) cần vạch ra kế hoạch triển khai cụ thể, đồng thời cảnh báo nguồn cung thuốc có thể sẽ bị thắt chặt do nhu cầu mạnh mẽ trên thế giới.

Cuộc đua thuốc điều trị Covid-19

Trong một tuyên bố riêng, Merck cho biết công ty dự kiến sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị molnupiravir vào cuối năm nay, kèm theo đó là mục tiêu đạt số lượng gấp đôi trong năm tới.

Các hãng dược Pfizer và Roche cũng đang chạy đua để phát triển các loại thuốc kháng virus dễ sử dụng trong điều trị Covid-19. Tháng trước, Pfizer đã tiến hành một nghiên cứu quy mô lớn về một loại thuốc kháng virus dạng uống nhằm ngăn ngừa mắc bệnh ở những người phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, thuốc molnupiravir của Merck cũng đang được nghiên cứu trong một thử nghiệm giai đoạn cuối về khả năng ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Theo Merck, việc giải trình tự gene virus được thực hiện từ trước đến nay đã cho thấy molnupiravir có hiệu quả với tất cả các biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh.

Mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Merck sẽ cung cấp các liệu trình molnupiravir cho Anh, nhưng công ty cam kết bảo đảm việc tiếp cận thuốc kịp thời trên toàn cầu với các kế hoạch định giá phân cấp phù hợp với khả năng chi trả của từng quốc gia.

Merck cũng đang đàm phán với các nhà sản xuất thuốc khác về việc mở rộng giấy phép sản xuất nhằm gia tăng nguồn cung của thuốc.

Bên cạnh thuốc viên điều trị, các loại “cocktail kháng thể” như sản phẩm của Regeneron và Eli Lilly cũng đã được phê duyệt sử dụng cho những bệnh nhân Covid-19 không phải nhập viện, ở dạng tiêm truyền qua đường tĩnh mạch.

VĂN TOẢN (Theo Reuters)