Các bệnh nhân vào có biểu hiện nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, người mệt. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ trong khoa đã điều trị triệu chứng truyền dịch, dùng men tiêu hóa, kháng sinh. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, Khoa chẩn đoán sơ bộ các bệnh nhân bị tiêu chảy cấp nghi do ngộ độc thức ăn. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, ăn uống bình thường, không sốt, không khó thở, không nôn.
Theo đó, năm bệnh nhân gồm: Lù Thị Mỷ (26 tuổi), Lý A Sơn (Năm tuổi), Vàng Thị Xua (27 tuổi), Hảng A Quốc (10 tuổi), Lù A Ký (Tám tuổi), Thào Thị Nu (11 tuổi) và Thào Thị Mỷ (26 tuổi). Cả năm bệnh nhân này đều trú tại bản Lùng Than và Pho Lao Chải của xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu). Ngoài năm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh còn hai bệnh nhân triệu chứng nhẹ đang được theo dõi tại nhà.
Anh Lý A Khoa, bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) (chồng của bệnh nhân Lù Thị Mỷ và bố của Lý A Sơn năm tuổi) cho hay: Trưa ngày 31-10, vợ và con trai anh đi dự đám cưới tại gia đình ông Lù Páo Giàng, bản Lùng Than, xã Tả Lèng. Sau khi ăn cưới về, đến khoảng 15 giờ cùng ngày, vợ và con trai có biểu hiện đau bụng dữ dội, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, nôn. Sau đó, anh Khoa đã đưa vợ và con trai ra Tram Y tế xã Tả Lèng truyền dịch, đến khoảng 20 giờ chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị. Hiện tình trạng sức khỏe của vợ và con đã ổn định.
Được biết, trong tổng số khoảng 400 người dự đám cưới thì có bảy trường hợp sau khi dự đám cưới bị nghi do ngộ độc thức ăn, sau khi điều trị tại Trạm y tế xã Tả Lèng có hai trường hợp nhẹ đã về nhà, còn năm trường hợp nặng hơn chuyển tuyến xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Hiện nay, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đang tiến hành rà soát số người tham dự đám cưới, điều tra dịch tễ và lấy các mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân cần mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt phải chế biến kỹ, thực hiện ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe, tránh bị ngộ độc do thực phẩm gây ra.